Chuyện khởi nghiệp

Đồng Văn đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp cho thanh niên trên địa bàn huyện

31/10/2017 00:00 146 lượt xem

TTTĐT - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng ý thức trong thanh niên, học sinh, sinh viên đảm bảo kiến thức, kỹ năng, thái độ hợp tác để sẵn sàng tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp. Đồng thời triển khai, phổ biến các chính sách, chương trình hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh như khuyến công, nâng cao năng lực sản xuất; tạo điều kiện liên kết sản xuất, củng cố năng lực hoạt động, tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nhất là đối với các Hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội nhưng trong thời gian qua, được sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền huyện, huyện đoàn Đồng Văn đã luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm đưa phong trào khởi nghiệp đi vào cuộc sống, góp phần tạo công ăn – việc làm trong lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện và đã đạt một số kết quả nhất định. Về phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2017 có 01 doanh nghiệp được thành lập mới, 6 hợp tác xã đăng ký thành lập, 25 tổ hợp tác đăng ký thành lập cấp phép kinh doanh cho 105 cá nhân, hộ gia đình đăng ký kinh doanh. Về phát triển các dự án khởi nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện Đồng Văn đã có 198 ý tưởng, dự án về khởi nghiệp đăng ký phát triển, trong đó khởi nghiệp trong thanh niên là 125 dự án, còn lại 73 ý tưởng, dự án thuộc các đối tượng khác. Đã phát triển thành công 174/198 ý tưởng và dự án trong đó 69/125 dự án cho thanh niên với kinh phí giải ngân cho vay trên 4 tỷ 700 triệu đồng; Vay theo Nghị quyết 11-NQ/HU gồm 7 dự án với kinh phí 450 triệu đồng; Vay theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh gồm 62 dự án với kinh phí trên 4 tỷ 300 triệu đồng trong đó: Vay nuôi bò là 34 đối tượng; Nuôi lợn là 03 đối tượng; Nuôi gà 01 đối tượng và 11 đối tượng vay làm chuồng trại, nuôi ong 13 đối tượng.

Đến thăm mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản của gia đình anh Thào Mí Pó sinh năm 1988 tại thôn Chúng Pả A   - xã Phố Cáo, năm 2015 trở về địa phương sau khi học xong trường Cao đẳng Luật tại Thái Nguyên, do chưa xin được việc làm, với ý chí không cam chịu cái nghèo, sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền về Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, anh đã bàn bạc với gia đình, và quyết định vay 60 triệu đồng nguồn vốn từ Nghị quyết, cộng thêm số tiền của gia đình dành dụm, anh đem đầu tư làm chuồng trại, nuôi 3 con bò, đến cuối năm 2016 anh bán đi 01 con bò và bắt đầu mua giống chăn nuôi lợn thịt, lợn nái sinh sản theo hướng hàng hóa. qua học hỏi kinh nghiệm chăm sóc lợn qua sách báo, tivi và các hộ dân đi trước trong thôn, xã. Với sự chăm chỉ, cần cù và kiên trì cho đến nay đàn lợn của anh Pó đã phát triển lên gồm 12 con lợn thịt và 04 con lợn nái sinh sản mỗi năm sinh sản được 02 lứa với tổng số 40 con lợn con, tính đến thời điểm hiện tại anh đã xuất bán lứa đầu tiên và trong tháng 12 tới đàn lợn sẽ sinh được thêm lứa thứ 2, sau khi tính toán mỗi năm từ mô hình đã giúp anh thu về gần 100 triệu đồng.

Cũng như a Pó, gia đình anh Giàng Mí Cơ, ở thôn Cá Ha – xã Lũng Táo, anh cũng là một tấm gương điển hình về nuôi ong lấy mật tại địa phương, sau khi học xong lớp 12, do hoàn cảnh khó khăn nên anh không tiếp tục đi học mà anh quyết định lập nghiệp bằng nghề nuôi ong lấy mật. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, nguồn vốn hạn hẹp nên gia đình anh chỉ nuôi nhỏ lẻ với 50 đàn đặt xung quanh nhà, đến năm 2016, thấy được hiệu quả từ mô hình, anh quyết định lấy nguồn vốn từ những năm nuôi ong trước, anh đầu tư thêm 50 đàn và nuôi tập trung tại chính mảnh nương của gia đình, đến nay gia đình anh đã có 100 đàn ong, từ mô hình này sau khi trừ chi phí đã giúp cho gia đình thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng mỗi năm.

Có thể nói Chương trình tiếp sức thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Văn mặc dù được quan tâm và quyết liệt triển khai chưa lâu, xong đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân trên đia bàn huyện. Chương trình đã chuyển tải thông điệp đến mọi người dân, đặc biệt là thanh niên về văn hóa khởi nghiệp, kinh doanh; biết khát khao, sáng tạo lập nghiệp. Tạo tâm lý không e ngại thất bại và biết nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp, tạo ra những giá trị đích thực cho bản thân, xã hội và có ích cho cộng đồng. Công tác phối hợp giữa các phòng, ban chức năng của huyện với các xã, thị trấn phát huy hiệu quả từ công tác tuyên truyền đến việc hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã...,hướng dẫn vận dụng cơ chế, chính sách để khởi nghiệp. Các dự án khởi nghiệp được triển khai thực hiện đồng bộ, bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định về kinh tế, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện./.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập