Xây dựng Đảng, Chính quyền

“Đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc môi trường quân đội trên không gian mạng”

11/09/2023 21:10 62 lượt xem

Ngày nay, thời buổi khoa học - công nghệ phát triển mạnh mẽ, xuất hiện ngày càng nhiều các nền tảng mạng xã hội đã tác động lớn đến mọi lĩnh vực hoạt động và đời sống sinh hoạt của con người, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh nhiều tiện ích, mạng xã hội cũng gây ra không ít hệ lụy, bởi sự ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở cường độ tiếp xúc, mà nguy hiểm hơn là những nội dung thông tin, hình ảnh không lành mạnh đã tác động xấu đến giới trẻ. Hiện nay, bên cạnh những thuận lợi và thời cơ của internet, mạng xã hội, chúng ta còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới đối với an ninh quốc gia. Đây là mảnh đất màu mỡ để các thế lực thù địch, các đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước. Có thể nhận thấy, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực địch. Vì vậy, mỗi công dân chúng ta hãy sử dụng mạng xã hội một cách có chọn lọc, k hùa theo, không đăng tin bài, chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, hãy một lòng tin tưởng Đảng và Nhà nước Việt Nam để chống lại các thế lực thù địch, luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng.

 

Ngày nay, với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực trong đời sống đều chịu ảnh hưởng to lớn của các công nghệ mới này. Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà các công nghệ hiện đại như: di động, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo… mang lại cho xã hội hiện đại như: tăng chất lượng cuộc sống, tăng năng suất, tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn, thông minh hơn… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, công nghệ tiên tiến cũng có nhiều mặt trái, tác động tiêu cực đến cuộc sống con người, mà nếu không được nhận diện và có giải pháp khắc phục ngay bây giờ thì hậu quả trong tương lai có khi còn to lớn hơn nhiều những lợi ích mà nó mang lại.

Vào tháng 6, năm 2021 một luồng cư dân mạng xôn xao về việc quân nhân Trần Đức Đô sinh năm 2002, quê quán Bắc Ninh tử vong tại Trường Quân sự Quân khu 1. Trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục điều tra, xác minh sự việc còn chưa có kết luận của cơ quan điều tra về nguyên nhân tử vong, thì ngay sau đó một số thế lực thù địch đã nhanh chóng lan truyền thông tin sai lệch, bịa đặt rằng quân nhân Trần Đức Đô do bị hành hung tập thể dẫn đến tử vong, tại thời điểm đó trên các trang mạng xã hội như Tik Tok, Youtube, Facebook… liên tục cập nhật những thông tin sai lệch như: quân nhân Trần Đức Đô bị đánh tập thể và giết hại dã man; Tạo dựng hiện trường giả Trần Đức Đô treo cổ tự tử và nhiều video, clip và báo lá cải liên tục đăng tải các bài viết dập tít, câu like, câu view đã kéo theo niềm tin của một phần cư dân mạng, đặc biệt là giới trẻ săn tin nhanh chóng và truyền tin nhau làm ảnh hưởng đến tư tưởng của nhiều bậc phụ huynh lo lắng và hô hào cư dân mạng cùng nhau lên tiếng để tìm ra chân tướng của vụ việc.

 Ngày 08/9/2021 Căn cứ Kết quả kiểm tra, xác minh, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân khu 1 có đủ cơ sở kết luận: “Trần Đức Đô; cấp bậc: Binh nhì; chức vụ: Học viên đào tạo Tiểu đội trưởng Công binh; đơn vị: Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1, tử vong ngày 28/6/2021. Nguyên nhân chết của QN Trần Đức Đô là ngạt do tự treo cổ. Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện thấy QN Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình, quan hệ tình cảm nam nữ, không có hành vi cờ bạc, lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập hành hung. Các dấu vết sây sát trên cơ thể QN Đô là do khi treo cổ và quá trình cắt dây đưa Đô xuống để cấp cứu đã làm va quệt vào thân cây gây ra. Với diễn biến và kết quả kiểm tra, xác minh nêu trên, đủ căn cứ để xác định không có sự việc phạm tội xảy ra”.

Trong thời điểm đó các luận điệu vu khống, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vụ việc để lôi kéo, tạo sự hoài nghi, bức xúc trong Nhân dân. Các thế lực thù địch tạo hội nhóm để đòi lại công bằng cùng với sự lôi kéo cộng đồng mạng ủng hộ, bôi nhọ môi trường Quân đội, điều đó vô tình chạm đến nỗi hoang mang của nhiều người và họ từng tuyên bố rằng: Không cho con cái tham gia nghĩa vụ quân sự, kết quả xác minh vụ việc không minh bạch, mất niềm tin vào Đảng, nhà nước….

Sự việc nổi loạn thời điểm đó, An ninh mạng đã siết chặt bình luận trên mạng xã hội để tránh hoang mang người dân, và yêu cầu bản thân mỗi công dân không chia sẻ hình ảnh, video clip, tin, bài viết về vụ việc trên; không bình luận trái chiều hùa theo đám đông quá khích. Cần phải tỉnh táo, cảnh giác trước các luận điệu vu khống, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, không mắc mưu chia rẽ Quân đội với Nhân dân của các thế lực thù địch, không hùa theo kẻ xấu và có những phát ngôn, hành động thiếu suy nghĩ gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vi phạm pháp luật. Chúng ta phải vững tin vào Đảng, Nhà nước và cùng chống lại các luận điệu xuyên tạc, không lợi dụng mạng xã hội để đăng tải các video, cip sai quy định luật an ninh mạng và vi phạm pháp luật Việt Nam.

Sùng Ly - Huyện Đoàn Đồng Văn

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập