Xây dựng Đảng, Chính quyền

“THỜI ĐIỂM VÀNG CẤP CỨU” VÀ NHỮNG HỦ TỤC LẠC HẬU

15/09/2023 12:56 62 lượt xem

 

Trong khám chữa bệnh, cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện có những thời điểm được coi là “Thời điểm vàng cấp cứu” tức là đúng thời điểm đó, được cấp cứu kịp thời sẽ cứu chữa thành công nhất những ca bệnh, nhưng chỉ đến chậm 1 phút, 2 phút quá thời điểm vàng sẽ khó để thành công. Trong thực tế tại BVĐK huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã gặp rất nhiều những ca bệnh đến muộn do trước đó đã thực hiện những nghi thức, thủ tục lạc hậu trước khi người bệnh đến bệnh viện.

 

 

Đồng Văn – Là một huyện biên giới ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, có hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống và cũng là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, là huyện biên giới với hơn 52km đường biên giáp ranh với nước bạn Trung Quốc và chiếm một vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được coi là “phên dậu của Tổ quốc”.

Với gần ¾ diện tích là núi đá tai mèo, nước sinh hoạt và sản xuất không đủ, người dân nghèo đói, lương thực chính chỉ có ngô. Người dân chủ yếu sinh sống ở những vùng đồi núi, mật độ dân cư thưa thớt, tỷ lệ hộ nghèo chiếm phần lớn. Chính vì vậy Đồng Văn trong bài hát “Quê em đây huyện Đồng Văn” có câu: “Người Đồng Văn quanh năm vất vả, sống trên trên đá chết nằm trong đá…” dù ngày nay đã có sự đổi thay hàng ngày do có chính sách phát triển của Đảng và Nhà Nước, tuy nhiên đa số các gia đình các Dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn vẫn còn duy trì các nếp sống, hủ tục lạc hậu: Cúng làm ma dài ngày, cúng khi bị ốm đau bệnh tật, đẻ con tại nhà, cắt rốn trẻ sơ sinh bằng dụng cụ bẩn không có sự hỗ trợ của Nhân viên y tế, tự ý đắp thuốc, uống thuốc không rõ nguồn gốc tại nhà, Tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…

Đứng trước Hội nhập kinh tế, Phát triển kinh tế và nhận thấy cần thay đổi, đổi mới mạnh mẽ trong nhận thức đời sống của nhân dân. Tỉnh Ủy Hà Giang đã ban hành Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Huyện ủy Đồng Văn đã ban hành các chương trình: số 16-CTr/HU ngày 01/06/2021 về thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU;Chương trình số 38-CTr/HU ngày 17/6/2022 về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU. Từ các chương trình hành động của Huyện Ủy ban hành, Đảng Bộ BVĐK huyện Đồng Văn đã triển khai đến các Chi bộ, tại Chi bộ   1 đã tổ chức ký Cam kết với 100%  đảng viên trong Chi bộ về “Gương mẫu trong thực hiện việc xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh” vào ngày 01/09/2022.

Theo Báo cáo của Phòng Kế hoạch Tổng Hợp – BVĐK huyện Đồng Văn trong 8 tháng đầu năm 2023 có hơn 70 ca Ngộ độc do Tự tử, do ăn nhầm chất độc từ thuốc hóa chất, lá cây, quả, thân… trong giai đoạn năm 2021 – 2023 có 18 BN nhiễm khuẩn huyết – Bỏng hoại tử 1 phần chi thể do tự ý đắp lá cây và qua khai thác có một số đã cúng Ma – cúng Thần ở nhà và không đến bệnh viện hoặc đến viện muộn trong tình trạng nặng nề; có rất nhiều Sản phụ tự sinh con ở nhà dẫn đến Chảy máu sau đẻ phải truyền 3-4 đơn vị máu cấp cứu cho mẹ, còn trẻ sơ sinh phải điều trị Uốn ván rốn do tự cắt rốn bằng dao/ liềm cắt cỏ/ kéo. Hay có trường hợp trẻ sơ sinh rơi vào dao cắt rách phức tạp môi má phải cấp cứu cả mẹ và con. Có hơn 60 trẻ em Suy dinh dưỡng mức độ nặng do tục lệ cho trẻ ăn dặm sớm (ăn dặm trước 6 tháng), có những em bé ăn dặm bằng cháo gói từ lúc 1 tháng tuổi, Có những trẻ sơ nhẹ cân, non tháng, mắc các bệnh nặng do những bà mẹ “Nhí” ở độ tuổi 13-16 tuổi, do kết hôn cận huyết thống… và còn nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Lao cần điều trị dài ngày nhưng gia đình cũng tổ chức cúng ma nên đưa đến muộn…

Tất cả những số liệu và trường hợp trên có lẽ chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm mà Bệnh viện thống kê được qua công tác khám chữa bệnh, có lẽ còn nhiều những em bé, những bệnh nhân nữa đã không kịp đến viện, không kịp “Thời điểm vàng” cấp cứu, không được thụ hưởng sự Chăm sóc, điều trị từ các Nhân viên Y tế của Bệnh viện.

Một số hình ảnh minh họa hậu quả của các khi người dân sử dụng, áp dụng phong tục, tập quán, hủ tục lạc hậu gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người: