Chính trị

Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn lần thứ IV năm 2024

07/06/2024 09:01 57 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 5/6, huyện Đồng Văn đã tổ chức Đại hội Dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn lần thứ IV năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và 150 đại biểu đại diện cho 17 dân tộc anh em trên địa bàn huyện về dự Đại hội.

Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn lần thứ IV năm 2024
Lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, lãnh đạo huyện Đồng Văn tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng Đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.
Đồng Văn là huyện vùng cao núi đá biên giới nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Giang, toàn huyện có 19 xã, thị trấn, huyện có 17 dân tộc cùng sinh sống, các dân tộc thiểu số chiếm trên 97%, trong đó có 3 dân tộc rất ít người của cả nước là dân tộc CLao, Pu Péo và dân tộc Lô Lô. Trong 5 năm qua, huyện Đồng Văn đã thường xuyên quan tâm, triển khai, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thành Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch sát với tình hình của địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hiện nghiêm túc, đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống người dân thực chất, hiệu quả. 

Các tập thể, cá nhân được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024.

Với những cách làm linh hoạt chương trình đặt ra các mục tiêu rõ ràng, đã tạo sự khích lệ, tăng niềm tin và định hướng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cả các địa phương để đóng góp vào quá trình phát triển trên địa bàn huyện. Trong đó, đã thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã có 594 hộ dân tộc thiểu số được hỗ trợ về nhà ở là với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng; đào tạo nghề đạt trên 61 %; giải quyết việc làm mới cho 14.600 lao động tăng 3.800 lao động so với năm 2019.

Với chủ đề "Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển bền vững" Đại hội đã đề ra mục tiêu đến năm 2029 từng bước nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn; tập trung giải quyết khó khăn về nhà ở, nước sinh hoạt, cải thiện vệ sinh môi trường; nâng cao trình độ dân trí và mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số ở cơ sở có phẩm chất và năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Với mục tiêu cụ thể nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 8% trở lên; số lao động được giải quyết việc làm mới trên 20.000 người...

Đại hội cũng đã bầu ra 20 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho các dân tộc thiểu số huyện đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang lần thứ IV. Nhân dịp này UBND huyện cũng đã trao cho 08 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024./.

Thiện Ngay - TTVHTT&DL

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập