Đồng Văn có trên 13 nghìn đàn ong mật bước vào niên vụ mới

08/10/2021 15:44 36 lượt xem

TTTĐT - Những năm gần đây nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân tại Đồng Văn. Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ huyện Đồng Văn cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân chú trọng phát triển nâng số lượng đàn ong, vừa bảo tồn giống ghen vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường mật ong Bạc Hà. Trong niên vụ này, toàn huyện Đồng Văn có trên 13 nghìn đàn ong nội sẵn sàng bước vào mùa hoa Bạc Hà.

Đồng Văn có trên 13 nghìn đàn ong mật bước vào niên vụ mới
Đồng Văn có trên 13 nghìn đàn ong mật chuẩn bị vào niên vụ mới

Để đảm bảo số lượng đàn ong cho niên vụ mới, huyện Đồng Văn cũng đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền đến các hộ dân nuôi ong trước khi bước vào vụ mới cần theo dõi, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật di chuyển đàn và tách đàn, sau khi hết vụ hoa Bạc Hà từ năm trước. Chủ động khoanh vùng trồng và chăm sóc cây hoa Bạc hà tại những khu vực trọng điểm, tận dụng tối đa nguồn mật ở các mùa vụ nhằm bảo tồn và phát triển đàn ong đến thời vụ khai thác mật chính, tăng cường quản lý, giám sát dịch bệnh trên đàn ong; mở các lớp đào tạo, tập huấn cho các bộ khuyến nông và các hộ nuôi ong nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng hiệu quả vào trong sản xuất. Nhờ có kinh nghiệm từ những năm trước đây đa số các hộ dân đã có những biện pháp chăm sóc và phát triển đàn ong tốt. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 13.500 đàn ong nội tại 19 xã, thị trấn chuẩn bị bước vào mùa hoa Bạc Hà. Trong đó, tập trung tại các xã Sà Phìn, Vần Chải, Sủng Trái, Thài Phìn Tủng…Theo đánh giá của ngành chuyên môn, năm nay thời tiết, khí hậu thuận lợi đàn ong đều khỏe mạnh dự kiến trong niên vụ này sẽ cho thu trên 90 nghìn lít mật. Để đảm bảo tính bền vững trong chăn nuôi, huyện Đồng Văn cũng vận động người dân thành lập các mô hình liên kết với các HTX, doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh công tác, thu hút đầu tư, hỗ trợ các HTX hoàn thiện các sản phẩm OCOP, để đưa lên các sàn thương mại điện tử, tiến tới phát triển đàn ong gắn với tiêu thụ sản phẩm, duy trì nghề nuôi ong phát triển  bền vững./.

Thiện Ngay - TTVH,TT&DL