CHUYÊN MỤC CẢI TẠO VƯỜN TẠP- HỖ TRỢ XD NHÀ Ở

ĐỒNG VĂN: LINH HOẠT CÁCH LÀM TRONG CHƯƠNG TRÌNH CẢI TẠO VƯỜN TẠP

29/10/2021 10:42 114 lượt xem

TTTĐT - Thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự cố gắng nỗ lực của chính những người dân, nhiều mảnh vườn trước đó kém hiệu quả giờ đã biến thành những mảnh vườn mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. 

ĐỒNG VĂN: LINH HOẠT CÁCH LÀM TRONG CHƯƠNG TRÌNH CẢI TẠO VƯỜN TẠP
Lãnh đạo xã hướng dẫn Mô hình nuôi ong anh Giàng Mí Già xã Tả Phìn

Gia đình ông Lò Văn Đàm , thôn Ma Lé, xã Ma Lé, là một trong những hộ tiên phong thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp trên địa bàn xã. Gia đình đã mạnh dạn tự chuyển đổi trên 1,2 ha diện tích vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như mận, lê, và chanh. Ngoài ra, gia đình còn kết hợp chăn nuôi thêm bò, lợn, gà,...tận dụng đất trống đào ao thả cá và lấy nước phục vụ tưới tiêu. Với việc phân khu hợp lý, đồng thời được hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, do vậy mô hình vườn tạp của gia đình luôn mang lại thu nhập dao động từ 150 – 200 triệu đồng một năm. 

                                                                                    Mô hình trồng cây ăn quản ông Lò Văn Đàm xã Má Lé

Còn đối với anh Giàng Mí Già, thôn Sà Tủng Chứ, xã Tả Phìn lại tận dụng khoảng trống không gian sau nhà để  phát triển đàn ong Bạc hà lấy mật. Với kinh nghiệm lâu năm với nghề nuôi ong, anh còn kết hợp trồng thêm rau màu ngắn ngày, từ mô hình vườn tạp của gia đình, hiện mỗi năm anh cũng thu về trên 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế cho gia đình, anh Già còn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn, xã về quy trình kỹ thuật và cách phát triển kinh tế của gia đình. 

Từ khi triển khai thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, tuỳ vào tình hình thực tế thì mỗi địa phương lại có một cách làm riêng. Tuy vậy, điểm chung đều là tập trung phát huy thế mạnh chủ lực của từng vùng, từng địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm để có tính bền vững. Đến nay, toàn huyện Đông Văn đã thực hiện được 190 vườn tạp, qua đánh giá đã có trên 50 mô hình mang lại thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng một năm. Trong đó, tập trung vào các mô hình vườn tạp gắn với phát triển chăn nuôi.

Với sự linh hoạt trong cách làm, chương trình cải tạo vườn tạp trên địa bàn huyện Đồng Văn đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều  mô hình hay và hiệu quả đã được nhân rộng. Qua đó, từng bước góp phần giúp các hộ dân trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất cằn cỗi của gia đình./.

Thiện Ngay - Đức Chung, TTVH,TT&DL

Tin khác