Gương người tốt - việc tốt

Đồng Văn: những hội viên nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế

15/05/2023 10:20 125 lượt xem

TTTĐT - Với trên 11.600 hội viên, chiếm trên 60 % dân số trong toàn huyện trong những năm qua, các hội viên Hội nông dân huyện Đồng Văn luôn có tinh thần đoàn kết, cần cù chịu khó vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế. Trong đó, đã có nhiều tấm gương Hội viên nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập cao, ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu trên địa bàn. 

Đồng Văn: những hội viên nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế
Homestay Sình Dỉ Gai

Vườn Dâu Tây của ông Nguyễn Tiến Dũng

Hội viên hội nông dân Nguyễn Tiến Dũng tổ dân phố 2, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn đã xây dựng mô hình trồng dâu tây kết hợp du lịch sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau thời gian thử nghiệm trên quy mô nhỏ, cuối năm 2022, anh Nguyễn Tiến Dũng quyết định mở rộng mô hình đến nay cây dâu tây của anh Dũng sinh trưởng và phát triển tốt với giá bán trung bình 200.000 đồng/kg, diện tích dâu tây của anh cho thu nhập trên 250 - 300 triệu đồng trừ chi phí. Hiện, anh Dũng đang kết hợp giữa trồng thu hoạch quả với việc làm du lịch trải nghiệm. 

Đến xã Lũng Cú không ai là không biết đến anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải. Anh là một trong những hội viên nông dân xuất sắc có mô hình làm du lịch homestay hiệu quả. Để tạo điểm nhấn, thu hút du khách, anh Gai đã vận động các hộ trong thôn giữ nguyên nét văn hóa, bản sắc truyền thống dân tộc Lô Lô. Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm và luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch đến với mọi người. Đến nay, anh đã vận động 30 hộ làm dịch vụ lưu trú cộng đồng homestay, bình quân đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm. Đặc biệt, năm 2022, anh Sình Dỉ Gai vinh dự là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc có mô hình làm du lịch homestay hiệu quả.

Để phát huy tốt vai trò hội viên hội nông dân trong phát triển kinh tế xã hội, hàng năm Hội Nông dân huyện đã bám sát chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chủ trương xây dựng NTM, các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động phát triển kinh tế, chú trọng xây dựng và phát triển bền vững các mô hình sinh kế. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ vốn vay cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ phong trào đã có trên 1.040 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi với những cách làm thiết thực, hiệu quả, đáng để nhân rộng. 

Có thể nói, với sự cố gắng nỗ lực của hội viên hội nông dân các cấp trong việc thực hiện các phong trào phát triển kinh tế đến nay đã góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Đồng Văn lần thứ XXI đã đề ra./.

 

 

 

Thiện Ngay - TTVH,TT&DL

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập