Tin địa phương

Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải cơ sở năm 2021.

11/07/2021 09:30 61 lượt xem

TTTĐT - Ngày 09/07/2021, UBND xã Sủng Trái phối hợp với phòng Tư pháp huyện Đồng Văn tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải cơ sở năm 2021. Thực hiện theo quyết định số 1852/QĐ-BTP ngày 01/09/2020 của Bộ Tư Pháp ban hành tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở dành cho đội ngũ hòa giải viên. Tham dự hội nghị có đồng chí: Phạm Hồng Việt - Huyện ủy viên- Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Văn, báo cáo viên. Đồng chí Giàng Mí Dế - Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí hòa giải viên ở xã, các đồng chí hòa giải viên tại 14 thôn như: Bí Thư, Trưởng thôn, Công an viên, Thôn đội trưởng, chi hội Phụ nữ.

Tại hội nghị đồng chí Phạm Hồng Việt - Trưởng phòng Tư pháp huyện báo cáo viên pháp luật truyền đạt những nội dung cơ bản của công tác hòa giải như: Khái niệm về hòa giải, đặc điểm về hòa giải, vai trò của hòa giải, phạm vi hòa giải, nguyên tắc hòa giải, quy trình hòa giải, hướng dẫn các kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như: Bộ luật hôn nhân và gia đình, luật dân sự, luật đất đai và giới thiệu một số ví dụ thực tế để phân tích rõ cho các hòa giải viên hiểu và nắm được các chính sách, văn bản của pháp luật, những kinh nghiệm thực tiễn, khó khăn, vướng mắc thường gặp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác hòa giải ở cơ sở đòi hỏi ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Đồng chí cũng đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực Tư pháp cần phối hợp với UBMTTQ xã quan tâm hơn nữa về công tác hòa giải ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật của nhân dân; có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội tác động đến việc người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn duy trì đoàn kết trong gia đình, cộng đồng nội bộ nhân dân ổn định thì tình hình an ninh trật tự xã hội mới ổn định, hạn chế vi phạm pháp luật, phạm tội trên địa bàn xã và đề nghị các tổ hòa giải viên ở thôn năm rõ cần ghi chép đầy đủ biên bản theo mẫu, các chính sách mà tổ hòa giải được hưởng theo quy định của Nhà nước.

Hội nghị diễn ra trong 01 buổi sáng các đồng chí tham dự hội nghị đã tập trung nghiêm túc theo dõi, tiếp thu đầy đủ những nội dung báo cáo viên truyền đạt. Qua đó giúp cho đội ngũ hòa giải viên ở cấp thôn, xã ngày càng nâng cao kỹ năng hòa giải, xử lý giải quyết hiệu quả hơn những tình huống phát sinh trong cộng đồng người dân với quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội.

Vàng Bảo - UBND xã Sủng Trái