HUYỆN ĐỒNG VĂN TẬP CHUNG CAO ĐỘ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ LŨNG CÚ

21/05/2018 00:00 144 lượt xem

TTTĐT - Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lũng Cú đang được các cấp các ngành của huyện Đồng Văn tập chung cao độ, để đảm bảo đạt chuẩn 19 tiêu chí XDNTM theo bộ tiêu chí XDNTM của Trung ương và riêng xã Lũng Cú hoàn thành và công nhận đạt chuẩn quốc gia về XDNTM vào tháng 10/2018.

Trong thời điểm này, vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần cán bộ, CNVC –LĐ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tập chung hỗ trợ nhân dân bằng ngày công và hướng dẫn nhân dân thực hiện các hạng mục như xây nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước, láng bó nền nhà và bức ngăn chuồng trại, ngoài ra các đơn vị hướng dẫn nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, nhà ở gọn gàng ngăn nắp, thu gom rác thải vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Theo báo cáo của Tổ công tác nông thôn mới huyện Đồng Văn. Kể từ ngày 02 đến ngày 20/5/2018 đã cấp phát 4 đợt = 239,5 tấn xi măng để thực hiện làm đường và thực hiện các công trình vệ sinh. Đã hoàn thành công trình vệ sinh là 17 hộ nâng số hoàn thành lên 215 hộ; Hoàn thành nhà tắm là 16 hộ, nâng tổng số hoàn thành lên 150 hộ; Hoàn thành xây dựng bể nước 13 hộ, nâng tổng số hoàn thành lên 526 bể; Hoàn thành việc láng bó nền nhà 19 hộ, nâng tổng số 458 hộ và hoàn thành bức ngăn chồng trại 7 bức, nâng tổng số hoàn thành lên 273 bức. Đến nay, nhân dân các dân tộc xã Lũng Cú cùng các đơn vị giúp đỡ, tiếp tục triển khai xây dựng 121 nhà vệ sinh, 89 bể nước, 126 nhà tắm, 102 nền nhà, 56 bức ngăn chuồng trại. Hiện nay, đã có 363 hộ/918 hộ hoàn thành 5 hạng mục công trình vệ sinh, đạt tiêu chuẩn nhà sạch. Ngoài 5 hạng mục công trình vệ sinh nêu trên, huyện Đồng Văn đang chỉ đạo các ngành chức năng, xây dựng và sửa chữa trụ sở thôn, đường giao thông nông thôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Trên hệ thống loa truyền thanh của xã; tuyên truyền miệng. Cũng theo báo cáo của Tổ công tác nông thôn mới huyện Đồng Văn, tổng số đơn vị thực hiện giúp hộ thoát nghèo theo quyết định 587 của Huyện ủy Đồng Văn là 66 đơn vị trong đó: Thực hiện giúp đỡ hộ nghèo xã Lũng Cú thường xuyên là 49 đơn vị; Thực hiện giúp đỡ hộ nghèo xã Lũng Cú chưa thường xuyên là 17; đơn vị.

Cán bộ, CNVC – LĐ huyện Đồng Văn
                giúp nhân dân thôn Cẳng Tằng – Lũng Cú chỉnh trang khuôn viên nhà ở
Khối lượng công việc để hoàn thành xây dựng chương trình nông thôn mới xã Lũng Cú còn 8/19 tiêu chí, trong khi đó thời gian hoàn thành 8 tiêu chí, chỉ còn 4 tháng, do vậy các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc xã Lũng Cú khẩn trương chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ và lộ trình công nhận xã Lũng Cú đạt chuẩn XDNTM vào tháng 10/2018./.