Xây dựng Đảng, Chính quyền

Khi cán bộ gần dân góc nhìn thực tiễn tại huyện Đồng Văn

08/08/2023 00:23 202 lượt xem

TTTĐT - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân”, xuất phát từ chỗ gắn bó mật thiết với Nhân dân, sống giữa lòng dân, người thấu hiểu đời sống, tình hình, tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Học và làm theo lời Bác trong việc “gần dân, sát dân”, đội ngũ cán bộ Đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH ở địa phương. 

Khi cán bộ gần dân góc nhìn thực tiễn tại huyện Đồng Văn
Đồng chí Chu Văn Hương, Bí thư Đảng uỷ xã Lũng Cú xuống tuyên truyền, vận động người dân tại thôn Séo Lủng.

Gần dân để phục vụ tốt cho dân

Thực hiện Nghị quyết số 11 NQ/HU ngày 14 tháng 4 năm 2021 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, công chức; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước từ huyện đến cơ sở giai đoạn 2021 – 2025. Huyện Đồng Văn đã quán triệt đến 100% cán bộ, công chức, viên chức cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng đóng vai trò thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong toàn huyện. Qua quá trình triển khai tại các xã, thị trấn đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, sát với thực tế địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đồng Văn (thứ 2 từ trái sang phải) cùng các nhà tài trợ trao nhà ở cho hộ nghèo tại xã Sính Lủng.

Có mặt tại bộ phận một cửa xã Vần Chải chúng tôi cảm nhận được sự tận tình của các đồng chí là công chức đang thực hiện nhiệm vụ ở địa phương này. Anh Sùng Mí Phình, cán bộ công chức văn hoá - xã hội xã cho biết, thời gian này là dịp cao điểm giải quyết các thủ tục hành chính cho dân, nên hầu như ngày nào anh và cán bộ trực ở bộ phận một cửa của xã cũng đi sớm về muộn. Mình vất vả một thì người dân vất vả mười. Bởi nhiều người đi xuống UBND xã phải đi bộ mất nửa ngày đường, nếu mình không kịp giải quyết sớm cho bà con, cái bụng mình cũng không thấy yên tâm. 

Từ năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa của xã Vần Chải đã tiếp nhận 720 bộ hồ sơ, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn. Xã cũng công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân; danh sách, số điện thoại của từng cá nhân trực tiếp nhận hồ sơ và người đứng đầu bộ phận một cửa. Chủ trương trên đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong xã. Bởi khi quyền lợi của nhân dân được giải quyết xử lý kịp thời, đời sống nhân dân từ đó cũng sẽ được nâng lên.

Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong việc phục vụ, chăm lo đến đời sống nhân dân. Đến nay, Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các cấp trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân, đối thoại với dân. Ngoài việc tiếp dân tại trụ sở làm việc, đối với những vụ việc phức tạp, các địa phương còn tổ chức gặp gỡ, đối thoại tại nhà dân hoặc thực địa nơi xảy ra tranh chấp. Từ đó, những vụ việc phức tạp đã kịp thời được giải quyết, đơn thư kiến nghị cũng giảm dần. 

Ông Chu Văn Hương, Bí thư Đảng uỷ xã Lũng Cú cho biết: “Thời điểm xã Lũng Cú thực hiện chương trình xây dựng NTM vấn đề đến đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã rất phức tạp. Để vận động người dân đồng tình thực hiện lắm khi phải xuống từng hộ dân vận động một ngày 3 đến 4 lần”. Có nhiều hôm, Bí thư Hương còn phải mang cả rượu, thịt xuống nhà dân để tâm sự với bà con. Những chén rượu được cùng nhau nâng lên thì cái đầu của bà con cũng được khơi thông. Mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước từ đó được dân đồng thuận làm theo. Nhờ những lần gặp gỡ như thế, mà đến tháng 3 năm 2021 xã Lũng Cú là xã đầu tiên của huyện Đồng Văn về đích NTM.

Thực tế, qua các hoạt động gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ Đảng viên trên địa bàn huyện đã phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần xây dựng bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là tiền đề để huyện Đồng Văn thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống cho người dân.

Gần dân để cùng dân xóa nghèo

Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều năm 2022 chiếm trên 61,1% dân số toàn huyện. Xác định mục tiêu giảm nghèo nâng cao đời sống cho người dân là nhiệm vụ cấp bách và được đặt lên hàng đầu. Để thực hiện có hiệu quả, ngay từ đầu nhiệm kỳ BTV huyện uỷ Đồng Văn đã ra Nghị quyết chuyên đề phân công các cơ quan, ban ngành, cán bộ cấp huyện về theo dõi hỗ trợ 19 xã, thị trấn. Thực tế, hầu hết cán bộ được phân công theo dõi đều có những đóng góp tích cực, góp phần giải quyết kịp thời bài toán giảm nghèo ở địa phương. 

Toàn cảnh Trung tâm thị trấn Đồng Văn đang trên đà phát triển.

Với phương châm “Việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, phải hết sức tránh”. Mỗi cán bộ Đảng viên trên địa bàn huyện đều hướng về cơ sở, sâu sát với dân, nắm bắt nguyện vọng của dân để tổ chức thực hiện, nhằm đem sức dân, tài dân làm lợi cho dân. Muốn cán bộ thực hiện thì trước hết người đứng đầu phải gương mẫu. Chuyện về đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đồng Văn là một điển hình. Năm 2020, đồng chí Kiên được BTV huyện ủy phân công về theo dõi, hỗ trợ xã Sính Lủng. Mặc dù bận rộn với rất nhiều công việc, song với trách nhiệm đồng chí đã thường xuyên xuống cơ sở dự họp, gặp gỡ cán bộ và nhân dân. Khi bám sát cơ sở việc vận động nhân dân xây dựng giao thông nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đạt kết quả tốt.

 Đồng chí Liệu Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã Sính Lủng bảo: “Là xã đặc biệt khó khăn tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 80%. Từ khi phụ trách xã Sính Lủng đồng chí Nguyễn Trung Kiên đã cùng với tập thể BTV Đảng ủy xã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, đồng chí còn huy động xã hội hóa xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng các điểm trường, nhà văn hóa thôn, các chương trình an sinh xã hội đều được triển khai kịp thời và có hiệu quả. Qua 2 năm phụ trách xã Sính Lủng tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều đến nay đã giảm xuống còn 69,4%, đời sống người dân ngày càng được cải thiện”.

Bằng tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ Đảng viên từ huyện đến cơ sở trong triển khai các giải pháp xóa đói giảm nghèo. Đến nay, tư tưởng trông chờ ỷ lại của người dân đang dần được thay đổi. Điển hình tại xã Phố Cáo câu chuyện về 32 hộ dân tại thôn Tráng Phúng A tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo đã tạo nên hiệu ứng rất tích cực về ý chí thoát nghèo của người dân trên địa bàn huyện. Anh Vừ Mí Chơ, thôn Tráng Phúng A, xã Phố Cáo là một trong những hộ tiên phong đầu tiên viết đơn thoát nghèo, anh bảo: “Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo gia đình được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Từ khi xin thoát nghèo gia đình cũng mất đi nhiều quyền lợi nhưng tôi nghĩ, Nhà nước và mọi người đã quan tâm tạo điều kiện cho mình nhiều rồi, mình cũng phải nỗ lực vươn lên. Lắm lúc nghe con tôi hỏi nhà mình là hộ nghèo à bố? Bản thân cũng xấu hổ lắm nên càng phải cố gắng thoát nghèo hơn”. 

“Thấm nhuần lời dạy của Bác mỗi cán bộ Đảng viên trong toàn Đảng bộ luôn coi việc gần dân, sát cơ sở trở thành việc làm thường xuyên và đã nhận được sự phản hồi tích cực từ nhân dân. Đến nay, đời sống các dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện và nâng cao; tỉ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng; cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư chú trọng, bộ mặt nông thôn ngày càng “thay da đổi thịt”; hoạt động thương mại du lịch ngày càng phát triển. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã đón trên 2,3 triệu lượt khách, doanh thu từ các hoạt động thương mại dịch vụ đạt trên 1.350 tỷ đồng. Những kết quả trên đều bắt nguồn từ những chủ trương, chính sách đúng đắn hợp lòng dân và được cụ thể hoá bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập xoá đói, giảm nghèo xây dựng quê hương Đồng Văn ngày càng phát triển, mạnh giàu” - Đồng chí Ly Mí Vàng, Phó Bí thư TT huyện uỷ Đồng Văn cho biết./. 

Thiện Ngay

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập