Hoạt động các sở, ngành

Lễ bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện Hương ước, Quy ước

09/10/2018 00:00 503 lượt xem

Ngày 8.10, tại Hội trường tầng 7 trụ sở UBND tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện Hương ước, Quy ước.

Thực hiện Chỉ thị số 24/1998 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và thực hiện Hương ước, Quy ước của làng, bản, thôn, ấp, cụm dân cư; hàng năm Sở Tư pháp đã đưa nội dung xây dựng, thực hiện Hương ước, Quy ước vào kế hoạch công tác chung về Phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng thực hiện hương ước để chỉ đạo Phòng Tư pháp cấp huyện tham mưu giúp UBND cùng cấp triển khai rà soát việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 2.071 thôn, làng, tổ dân phố. Trong đó, có 1.793/2.071 thôn, làng, tổ dân phố đã xây dựng Hương ước, Quy ước được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 278/2.071 Hương ước, Quy ước chưa được phê duyệt; có 939/2071 Hương ước, Quy ước được sửa đổi bổ sung... Thông qua Hương ước, Quy ước các phong tục tập quán tốt đẹp của thôn, làng, dòng họ ngày càng được duy trì và phát huy, góp phần quan trọng trong việc phát huy dân chủ ở cơ sở.

Tại buổi Lễ, hai Sở đã cùng nhau thảo luận, đánh giá lại công tác quản lý Nhà nước về thực hiện Hương ước, Quy ước trong thời gian qua; những khó khăn trong công tác thực hiện Hương ước, Quy ước; sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong công tác kiểm tra, rà soát việc thực hiện Hương ước, Quy ước. Sau khi thảo luận, lãnh đạo Sở Tư pháp đã bàn giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện Hương ước, Quy ước cho Sở Văn hóa TT&DL. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, hai ngành sẽ tiếp tục cùng nhau nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm để tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, thực hiện Hương ước, Quy ước trên địa bàn tỉnh.