Hoạt động các sở, ngành

Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018

27/05/2018 00:00 224 lượt xem

Sáng 25.5, tại sân xi măng thành phố Hà Giang, Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 – 31.5.2018. Tới dự có đại diện Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 Thuốc lá là nguyên nhân của các bệnh liên quan tới đường hô hấp như: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn phổi mãn tính... Khói thuốc lá trực tiếp gây ung thư hầu họng, ung thư phổi và ung thư thực quản, bàng quang, thận, đường tiểu, tụy tạng, dạ dày và cổ tử cung... Hàng năm, trên thế giới có 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 được tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thới giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Trong thời gian qua, để thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỉnh Hà Giang đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng kế hoạt hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình cai nghiện thuốc lá; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, chương trình đào tạo, hội thảo; xây dựng kế hoạch nghiên cứu, đánh giá khoa học tiến tới thiết lập hệ thống giám sát, đánh giá hậu quả của việc sử dụng thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá…

Sau buổi mít tinh, gần 500 đại biểu tham gia diễu hành, cổ động, đi qua các tuyến đường thuộc phường Nguyễn Trãi, Minh Khai và Trần Phú của Thành phố, tuyên truyền Luật, các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập