Xây dựng nông thôn mới

Nét mới trong chương trình xây dựng NTM tại xã Tả Lủng

29/09/2020 13:19 207 lượt xem

TTTĐT - Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) đến xã Tả Lủng huyện Đồng Văn đã đạt được 12/19 tiêu chí, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên nhờ linh hoạt trong công tác lãnh chỉ đạo, đặc biệt phát huy nội lực trong dân để trong chương trình xây dựng NTM đây là điểm sáng về phong chào xây dựng NTM của huyện Đồng Văn

Là xã nội địa, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Phương thức, phong tục tập quán cánh tác nhỏ lẻ manh mún, cộng với thiên tai dịch bệnh thường xuyên đe doạ đến đời sống nhân dân. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới xã Tả Lủng luôn bám sát thực hiện theo Nghị quyết đại hội đề ra coi việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, để thực hiện tốt và chiều sâu xã đã tập chung huy động sức dân việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, chủ thể chính là người dân, do đó từ năm 2015 đến nay, bộ mặt kinh tế xã hội của xã đã có bước phát triển; Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 13 %; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 29,4 triệu đồng.

Ông Vàng Mí Pó - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lủng huyện Đồng Văn cho biết: Xác định chương trình XDNTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn, do đó trong quá trình triển khai thực hiện xã Tả Lủng đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương. Trong đó việc phát huy nội lực “Lấy sức dân để lo cho dân”. Đã được Đảng bộ, chính quyền đặc biệt coi trọng. Trong năm 2020 xã đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 1 tỷ đồng và trên 500 ngày công lao động xây dựng hoàn thiện 15 km đường giao thông nông thôn và 12 km đã được cứng hóa đáp ứng tốt việc đi lại và sản xuất của bà con nhân dân trong xã.

Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM xã luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện, sự quyết tâm của Đảng bộ và Chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, do vậy việc huy động sự đóng góp của bà con nhân dân thực sự là chìa khoá kim chỉ nam cho việc cụ thể hoá, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM trên địa bàn xã trong những năm qua và chính những người dân là chủ thể chính được hưởng từ chương trình này. Ngồi trên chiếc xe máy bon bon trên tuyến đường bê tông vừa mới hoàn thành anh Hầu Mí Lúa – Bí thư chi bộ thôn Súng Lủng xã Tả Lủng vui mừng cho biết : Phải nói là quá vui anh ạ, từ giờ dân trong bản có tuyến đường đi lại thuận tiện, cái gì mua bán cũng dễ dàng hơn, con em đau ốm cũng chở đi viện thuận tiện hơn, cảm ơn cấp ủy Đảng, chính quyền rất nhiều. Từ giờ người dân trong thôn không phải lo lắng nhiều nữa, tập trung phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo thôi cán bộ ạ.

Phát huy những kết quả đạt được thời gian tới xã Tả Lủng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ và thấy được tầm quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đặc biệt là phát huy nội lực trong dân, hi vọng trong thời gian tới xã Tả Lủng sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững tại địa phương.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập