Gương người tốt - việc tốt

* Những gương điển hình làm kinh tế giỏi bằng các sản phẩm địa phương góp phần phát triển kinh tế, xây dựng quê hương

06/06/2023 10:24 82 lượt xem

TTTĐT - Nhằm thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu về kinh tế - văn hóa - xã hội theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Phố Bảng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Phố Bảng không ngừng thi đua học tập, làm việc, lao động sản xuất. Có rất nhiều những tấm gương lao động, sản xuất giỏi. Trong bài viết này, chúng tôi xin nêu ra đây hai tấm gương trong số ấy.

 

Người đầu tiên, chúng tôi muốn giới thiệu một tấm gương về lao động và công tác đó chính là cô giáo Lý Thị Viễn, giáo viên trường mầm non thị trấn Phố Bảng.

Cô Lý Thị Viễn sinh ngày 26/7/1985 tại thị trấn Phố Bảng. Sau khi học xong lớp trung cấp 9+3, khóa 2001-2004, cô đi làm khi mới 19 tuổi tại trường mầm non Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc. Trong công việc, cô luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và tham gia nhiệt tình các phong trào.

Sau 2 năm đi công tác, năm 2006, cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường mầm non Nậm Ban, huyện Mèo Vạc. Sau một thời gian, vì lý do sức khỏe, cô đã xin chuyển về trường mầm non Sảng Tủng, huyện Đồng Văn công tác. Đến năm 2011, cô chuyển công tác về trường mầm non thị trấn Phố Bảng. Suốt thời gian công tác tại trường, cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ba năm học liên tục 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi ở trường, khi thay những bộ trang phục lên lớp, cô lại bắt tay vào công việc làm ăn kinh tế ở gia đình. Công việc chính cô đang làm đó chính là sản xuất và kinh doanh Bánh đá (theo tiếng địa phương là bánh “lơ khoải”).

Cô chia sẻ với chúng tôi rằng cô bắt đầu bén duyên với buôn bán Bánh đá từ năm 2019. Khi dịch Covid bùng phát, cô biết đến facebook và đăng bán thì được bạn bè trên Facebook ủng hộ và rồi “bùng nổ” các đơn hàng lúc nào không hay. Do số lượng đơn hàng lớn dần, nên cô đã tự mua sắm và lắp đặt máy móc làm bánh phục vụ người tiêu dùng. May mắn hơn, cô được cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cho gian hàng nhỏ tại ngã ba Lán Xì, xã Phố Cáo để trưng bày giới thiệu các sản phẩm của cô tự làm ra với du khách đến thăm Cao nguyên đá Đồng Văn.

Năm 2021, sản phẩm Bánh đá tham gia thi OCOP cấp tỉnh Hà Giang và đạt 3 sao cho sản phẩm Bánh đá Bắc Viễn. Năm 2022 cô tiếp tục tham gia thi OCOP với sản phẩm đậu xị. Ngoài những sản phẩm chủ lực trên, cô Viễn chia sẻ với chúng tôi rằng, trong tương lai cô sẽ tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm mang bản sắc địa phương đó là Bánh nhãn, Thịt hun khói, Lạp xường, khâu nhục... đến khách thập phương.

Bằng những nỗ lực của mình, cùng sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của chồng, hàng năm, cô thu nhập về cho gia đình một khoản thu nhập vài trăm triệu.

Với sự thành công trong công việc làm ăn, số lượng khách đặt hàng ngày càng tăng lên. Cô Viễn đã tuyển thêm nhân công để hỗ trợ việc sản xuất bánh. Hiện tại, số lượng nhân công cố định đang làm cho cô là 04 người. Những lúc có nhiều đơn hàng cô sẽ tuyển thêm lao động công nhật.

Như vậy, cùng với việc tăng thêm thu nhập cho gia đình, cô cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Cùng với việc làm ăn kinh doanh giỏi, cô Viễn cũng là người tham gia vào các hoạt động đóng góp vì an sinh xã hội, làm từ thiện, ủng hộ giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn.

Tấm gương thứ hai, chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là chị Vàng Thị Liên, trú tại thôn Xóm Mới, thị trấn Phố Bảng, chủ cơ sở sản xuất Bánh đá Liên Liên.

Chị Vàng Thị Liên, sinh năm 1991, là một trong những người con xuất sắc của thị trấn Phố Bảng, một người làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương Phố Bảng giàu đẹp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Liên cho biết, chị bắt đầu việc làm ăn, buôn bán từ năm 2019.

Chị Liên bắt đầu khởi nghiệp từ việc trồng hoa hồng; chị chia sẻ, việc làm hoa mới đầu cũng gặp nhiều khó khăn, vì vốn đầu tư rất lớn mà lại mất 2 năm không có thu nhập, rồi có năm hoa mất mùa, bị lỗ vốn luôn. Từ năm thứ ba trở đi, thu nhập mới bắt đầu gọi là tạm ổn. Nhưng do tình hình khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, ít hoa mà hoa lại không được giá nên thu nhập chỉ gọi là đủ ăn.

Nhưng không ngại khó khăn, chị vẫn tiếp tục kiên trì, cần cù lao động. Và chị đã được đền đáp xứng đáng. Chị chia sẻ, có năm hoa được mùa, được giá, trừ đi chi phí ban đầu, chị đem về nguồn thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Đó quả là một con số ấn tượng đối một cô gái trẻ như chị.

Ngoài việc trồng hoa hồng, sang năm 2020, chị Liên còn kinh doanh thêm sản phẩm Bánh đá. Chị chia sẻ rằng, năm 2019, chị bán Bánh đá chỉ là nhập về bán nhỏ lẻ. Nhưng rồi, có lẽ vì cái duyên, nên khách hàng đông dần, chị đã chở gạo vào xã Phố Là (cách thị trấn Phố Bảng khoảng 6km) để nghiền bột làm bánh. Rồi, khách hàng ngày càng đông, chị Liên đã bỏ vốn đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất bánh tại nhà. Vì đã có kinh nghiệm, chị Liên đã biết chọn gạo để làm ra những chiếc bánh vừa ngon, vừa dẻo, không chỉ vậy chị còn sáng tạo bằng việc ngâm gạo vào các loại lá, quả để sản xuất ra những chiếc bánh với những màu sắc khác nhau trông rất bắt mắt. Có lẽ, đó cũng là một yếu tố khiến cho khách hàng càng ngày càng yêu mến sản phẩm Bánh đá do cơ sở của chị sản xuất ra.

Hiện tại mỗi một năm, chị Liên xuất ra ngoài thị trường khoảng 40.000 chiếc Bánh đá, mang về một khoản thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Hiện chị đang tạo công ăn việc làm cho hơn chục người lao động địa phương.

Ngoài là một tấm gương lao động tích cực, chị Liên cũng tham gia các hoạt động Đoàn của thị trấn cũng như các công tác khác. Chị thường dành một khoản thu nhập để đóng góp tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Để đạt được những thành công như trên, không phải tự nhiên là có. Những người như cô Viễn, chị Liên đã trải qua những ngày bán nhỏ lẻ, trải qua những lần chưa được như ý. Nhưng qua mỗi lần sản phẩm không được như ý qua sự phản hồi của khách hàng thì các cô, các chị đã xem xét lại khâu sản xuất, đóng gói để rút kinh nghiệm. Qua thời gian, bằng sự nỗ lực của bản thân, các cô, các chị đã tạo ra được thương hiệu cho sản phẩm của mình, đem sản phẩm của mình đến khắp mọi miền của Tổ quốc. 

Thế Đệ - Phố Bảng

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập