Hoạt động các sở, ngành

Sở Tư pháp Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sử dụng phần mềm Hệ thống quản lý và đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016

06/09/2016 00:00 646 lượt xem

Thực hiện Quyết định số 1654/QĐ-BTP ngày 15/9/2015 của Bộ Tư pháp ban hành Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác Hệ thống quản lý và đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính; Quyết định số 273/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Sáng ngày 01 tháng 9 năm 2016, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh Hà Giang, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sử dụng phần mềm Hệ thống quản lý và đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016. Dự Hội nghị có đồng chí Ấu Duy Quang - Giám đốc Sở Tư pháp trực tiếp phụ trách công tác kiểm soát thủ tục hành chính; đồng chí Nguyễn Chí Thường - Phó Giám đốc Sở; đồng chí Nguyễn Duy Sụn - Phó Giám đốc Sở; đồng chí Trần Hải Dương - Phó Giám đốc Sở và trên 350 đại biểu là cán bộ, công chức đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, thành phố; UBND các xã, phường.

Đ/c Ấu Duy Quang - Giám đốc Sở Tư pháp khai mạc hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được được nghe Đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính khối Kinh tế tổng hợp - Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp truyền đạt các chuyên đề:

- Kiểm soát thủ tục hành chính là gì, bao gồm những nội dung nào.

- Giới thiệu khái quát về vị trí, vai trò, hệ thống tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị kiểm soát thủ tục hành chính hiện nay.

- Nội dung nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính được giao cho chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Làm rõ một số nội dung công việc mà các cơ quan ở địa phương bắt buộc phải thực hiện như: Về công bố, công khai TTHC (có liên quan đến rà soát, chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 08/QĐ-TTg); Về tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị; Về rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; Thực hiện chế độ báo cáo về tình hình, kết quả kiểm soát thủ tục hành chính.

- Một số kỹ năng nghiệp vụ cần thiết trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính như: Nhận diện về thủ tục hành chính; Tiêu chí chuẩn của một thủ tục hành chính; Nắm chắc thời điểm, nội dung yêu cầu công bố.

Đ/c Lê Thị Kim Hoa - Báo cáo viên Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp

Buổi chiều các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Lợi Quốc Khánh - Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp tập huấn Sử dụng Hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát thủ tục hành chính cho địa phương và thực hành trực tiếp trên hệ thống phần mềm.

Toàn cảnh hội nghị

Thông qua Hội nghị tập huấn, Báo cáo viên Bộ Tư pháp đã trang bị cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính những kiến thức cơ bản như: Kiểm soát thủ tục hành chính là gì; Nội dung nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính được giao cho chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; một số kỹ năng nghiệp vụ cần thiết trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; đặc biệt về công bố, công khai TTHC (có liên quan đến rà soát, chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 06/01/2015) … và nắm vững việc sử dụng, khai thác hệ thống quản lý và đánh giá công tác kiểm soát thủ tục hành chính nhằm triển khai, áp dụng đồng bộ vào thực tiễn công việc, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính với những nhiệm vụ cải cách hành chính khác./.