Gương người tốt - việc tốt

Vững chuyên môn, tận tụy với nghề

08/05/2023 23:58 74 lượt xem

TTTĐT - Vững chuyên môn và tận tụy, tâm huyết với nghề - đó là nhận xét của nhiều người đối với cô giáo Đặng Thị Nụ, giáo viên trường PTDTBT THCS Sủng Trái, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Vững chuyên môn, tận tụy với nghề
Cô Đặng Thị Nụ đang hướng dẫn học sinh học bài trên lớp

 

Là con cả trong gia đình thuần nông tại xã Quảng Bị, Chương Mỹ (Hà Nội), Đặng Thị Nụ luôn ham học và có ý chí vươn lên. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, chị đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo, đem sức trẻ công hiến cho sự nghiệp trồng người. Ước mơ ấy đã thành hiện thực với cô gái trẻ người Kinh khi từ Thủ đô đến với vùng biên viễn cao nguyên đá Đồng Văn. 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lý - Hóa, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2011, cô gái trẻ Đặng Thị Nụ nhận dạy hợp đồng một vài trường ở quê. Khi lấy chồng ở Bắc Quang (Hà Giang), có dịp lên Đồng Văn chơi và biết có đợt tuyển dụng biên chế nên Nụ quyết đăng ký, kết quả trúng tuyển và được phân công tác tại Trường PTDTBT THCS Sủng Trái từ năm 2013 đến nay, phụ trách giảng dạy môn Vật lý. Những ngày đầu lên cao nguyên đá, cô giáo trẻ gặp không ít khó khăn, sự khác biệt về ngôn ngữ, tiếng Việt của học sinh yếu, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên ít quan tâm đến việc cho con đi học. Các thầy cô thường xuyên phải đi xuống thôn tuyên truyền và vận động học sinh tới lớp. Cô giáo Nụ tâm sự: “Gắn bó lâu rồi nên càng thấy yêu nghề, muốn cống hiến hết mình cho nghề dạy học. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, của anh em đồng nghiệp, đặc biệt là ý chí ham học của các em học sinh đã tiếp thêm sức mạnh cho bản thân tôi và đồng nghiệp vững niềm tin tiếp tục sự nghiệp trồng người trên mảnh đất vùng cao gian khó này. Chồng là giáo viên giảng dạy cùng trường nên đồng hành, hỗ trợ nhau nhiều trong công việc”.

Là giáo viên trẻ, ở trường Đặng Thị Nụ luôn nhiệt tình trong công tác chuyên môn cũng như mọi việc; gương mẫu đi đầu trong các phong trào của nhà trường và địa phương. Với năng lực tốt, cô được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý; Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công làm Tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên. Trong công tác giảng dạy, cô Nụ luôn nhiệt huyết, yêu thương học sinh và dạy cho học sinh những kiến thức thực tế, gần gũi nhất, phù hợp với nhận thức để khơi gợi cho các em niềm say mê học tập. Ngoài việc lên lớp, cô Nụ còn thường xuyên xuống từng thôn, hộ gia đình vận động các học sinh đến trường. Với sự cố gắng tích cực tuyên truyền vận động học sinh của bản thân cô Nụ và các thầy cô giáo nhà trường nên 5 năm gần đây Trường PTDTBT THCS Sủng Trái không còn tình trạng học sinh bỏ học và nghỉ học lâu ngày. Cô cũng không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lắng nghe tiếp thu những ý kiến góp ý của đồng chí đồng nghiệp để nâng cao chất lượng dạy học; cô luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh, lấy học sinh làm trung tâm; không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".