Thứ sáu, Ngày 6 Tháng 6 Năm 2020

Hoạt động các sở, ngành

Gửi Email In trang Lưu
Hội đàm giữa Sở Công thương và Cục Thương vụ châu Văn Sơn (Trung Quốc)

27/05/2018 16:23

Sáng 25.5, tại tỉnh ta, Đoàn đại biểu Sở Công thương tỉnh Hà Giang (Việt Nam) đã tổ chức Hội đàm với Đoàn đại biểu Cục Thương vụ châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) 5 tháng đầu năm 2018, đề xuất chương trình phối hợp từ nay đến cuối năm.

Toàn cảnh buổi Hội đàm.

5 tháng đầu năm, kim ngạch XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh đạt trên 128 triệu USD, giảm trên 70% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, mủ cao su, tinh bột sắn và mía đường; hàng nhập khẩu chủ yếu là năng lượng điện, máy móc thiết bị các loại, ô tô, than cốc… Hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới tại các chợ biên giới chủ yếu là các loại ngũ cốc và một số mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống. Ngoài ra, trong những tháng đầu năm, tỉnh ta đã phối hợp với châu Văn Sơn tổ chức thành công Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Trung – Việt năm 2018, Hội chợ Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Hà Giang tại châu Văn Sơn và Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp XNK tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn. Về phía châu Văn Sơn, trong những tháng đầu năm, kim ngạch XNK hàng hóa của châu Văn Sơn đạt 170 triệu USD và cũng có chiều hướng giảm so với cùng kỳ; hoạt động thương mại của cư dân biên giới đạt 390 triệu USD.

Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và Cục Thương vụ châu Văn Sơn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ký kết biên bản các nội dung thống nhất tại Hội đàm.

Tại buổi Hội đàm, 2 bên đã cùng thảo luận và thống nhất thúc đẩy hoạt động XNK qua các Cửa khẩu, tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho hàng hóa của mỗi bên được XNK nhanh chóng, giảm ùn tắc; tích cực trao đổi thông tin về các chính sách XNK của 2 nước kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp tham gia XNK; kiến nghị Chính phủ 2 nước nâng danh mục các mặt hàng được XNK qua các Cửa khẩu đã mở giữa 2 địa phương, đồng thời duy trì thu hút các doanh nghiệp tham gia XNK qua Cửa khẩu Thanh Thủy; đẩy nhanh tiến độ xây dựng lối thông quan hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; đẩy mạnh hoạt động XNK tại cặp Cửa khẩu Xín Mần – Đô Long; thúc đẩy mở chính thức cặp Cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng; duy trì tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế hàng năm… Đồng thời ký kết biên bản các nội dung thống nhất tại Hội đàm.

baohagiang.vn