Đồng Văn tổ chức Lễ ký kết bao tiêu sản phẩm củ Sâm khoai tại xã Tả Lủng

05/12/2020 08:53 238 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 3/12, UBND xã Tả Lủng phối hợp với HTX Pó Mỷ tổ chức Lễ ký kết bao tiêu sản phẩm củ Sâm khoai theo hướng an toàn. Dự buổi lễ có lãnh đạo TT UBND huyện, một số cơ quan, ban, ngành của huyện cùng đại diện các thôn, hộ thực hiện mô hình

Trong năm 2020, trên địa bàn xã Tả Lủng đã thực hiện trồng và nhân rộng diện tích các loại cây dược liệu được tổng là 6,67 ha, Ban chỉ đạo sản xuất Nông lâm nghiệp xã Tả Lủng đã chủ động làm tốt việc xuống từng thôn bản để triển khai đăng ký nhu cầu, tổng hợp và hướng dẫn thực hiện gieo trồng các loại cây dược liệu đúng mùa vụ, quy trình kỹ thuật, đồng thời liên hệ thị trường để bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đối với cây Sâm khoai đã tiến hành trồng được 0,15 ha tại các thôn Đề Đay, Há Súng, Há Đề A và B, qua đánh giá tình hình thích nghi và sinh trưởng là loại cây theo mùa vụ trồng cùng vụ với cây ngô được trồng sau Tết nguyên đán, thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, đây là thời gian vào mùa du lịch hàng năm nên khả năng tiêu thụ của sản phẩm này sẽ rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Các đại biểu trực tiếp xem mô hình cây sâm khoai

Sâm khoai còn được gọi là Hoàng Sin cô, sâm đất, địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm Fansipan, táo đất... Củ sâm khoai có vị ngọt mát, được mô tả giống vị của táo lẫn với lê, kể cả khi nấu chín vị vẫn không thay đổi nhiều. Sâm khoai có tiềm năng như một thực phẩm ăn kiêng. Sâm khoai tươi có rất ít calo; thành phần chủ yếu của nó là nước, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe... Qua đánh giá hiệu quả về kinh tế, sự phù hợp, chất lượng sản phẩm, cũng như nhu cầu thị trường tiêu thụ thì cây Sâm khoai có thị trường tiêu thụ khá rộng, dễ sử dụng có thể ăn ngay sau khi thu hoạch, hay chế biến thành nhiều món ăn, hoặc ép lấy nước uống tốt cho cơ thể. Quy trình gieo trồng, chăm sóc đơn giản không tốn công, lại có năng suất cao (có thể đạt từ 18-25 tấn/ha) giá trị kinh tế đem lại thu nhập cao cho người dân.

Tại buổi lễ, UBND xã Tả Lủng, các hộ dân trực tiếp thực hiện trồng cây Sâm khoai đã tiến hành ký kết bao tiêu sản phẩm cùng với HTX Pó Mỷ, theo đó, trong thời gian tới, xã Tả Lủng sẽ tiếp tục quy hoạch trồng từ 0,5 đến 2ha củ Sâm khoai đảm bảo chất lượng và số lượng, cung cấp cho HTX Pó Mỷ để tiến hành bao tiêu sản phẩm của nhân dân. Tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm từ Sâm khoai nhằm nâng cao giá trị của Sâm khoai để tiếp tục mở rộng diện tích và xác định cây trồng xóa đói, giảm nghèo trong những năm tiếp theo.