Xây dựng Đảng, Chính quyền

HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN LUẬT LÂM NGHIỆP TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG, PHÁT TRIỂN RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐỒNG VĂN

30/08/2023 08:55 44 lượt xem

Thực hiện lời dạy của Bác: "Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý", thời gian qua với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và phương châm: “mưa dầm, thấm lâu”. Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn luôn chú trọng chỉ đạo bộ phận chuyên môn, lực lượng Kiểm lâm địa bàn thường xuyên nghiên cứu, học tập và cập nhật các văn bản mới liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp để xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền cho phù hợp với thực tiễn; chú trọng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phổ biến, giáo dục tuyên truyền pháp luật về lâm nghiệp; tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình tuyên truyền trọng điểm, có hiệu quả như: Tuyên truyền cho nhân dân tại các thôn/bản, tuyên truyền cho học sinh tại các trường học…; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra; kịp thời tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Kiểm lâm địa bàn Phạm Văn Đồng đang tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn

Căn cứ vào các văn bản pháp luật đang được áp dụng, triển khai thực hiện, Hạt Kiểm lâm đã thực hiện biên soạn tài liệu tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng theo đúng hướng dẫn, bám sát điều kiện thực tế tại địa bàn được giao quản lý, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; thời gian, địa điểm nội dung tuyên truyền có sự chuẩn bị đầy đủ, chính xác và đơn giản, dễ hiểu; trong quá trình thực hiện luôn phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan.

Trên cơ sở Nghị quyết, Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn đã chỉ đạo  đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp trên địa bàn, riêng trong 8 tháng, năm 2023 Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với UBND 18 xã, thị trấn tổ chức được 74 lớp tuyên truyền Luật lâm nghiệp với 4.572 lượt người tham gia; ký cam kết bảo vệ rừng 4.572 hộ gia đình.

Tại các buổi tuyên truyền người dân đã được truyền đạt một số nội dung về công tác bảo vệ rừng, trách nhiệm bảo vệ rừng, quyền và nghĩa vụ của chủ rừng, của hộ gia đình, cá nhân; về công tác phòng cháy chữa cháy và quản lý sản xuất nương rẫy, trách nhiệm của chủ hộ gia đình sinh sống, hoạt động ở trong rừng, ven rừng, chính sách của người tham gia chữa cháy rừng, … , hướng dẫn kỹ thuật đốt nương rẫy; tóm tắt các hành vi bị cấm và mức xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản…

Qua các buổi tuyên truyền giúp cho người dân hiểu biết, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng. Đồng thời, góp phần giảm thiểu tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác rừng trái pháp luật. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn được bảo đảm, các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, công tác phòng, chống cháy rừng được bảo đảm. Từ đó, người dân và các cộng đồng dân cư đã tích cực cùng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tham gia bảo vệ rừng.

Tác giả: Viên Minh Thoại - Hạt kiểm lâm Đồng Văn