CHUYÊN MỤC CẢI TẠO VƯỜN TẠP- HỖ TRỢ XD NHÀ Ở

Đồng Văn tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở và Chương trình cải tạo vườn tạp

17/01/2021 00:41 104 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 15/1, huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện (giai đoạn 2) và công tác triển khai Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Hoàng Văn Thịnh – TUV – Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo TT Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, các thành viên BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp trên địa bàn huyện.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, qua tổng hợp, giai đoạn 2 trên địa bàn huyện Đồng Văn có 357 hộ có khó khăn về nhà ở, tổng số kinh phí đã tiếp nhận là 4.700 triệu đồng với 107 hộ được hỗ trợ, tổng kinh phí đã giải ngân cho Chương trình đến thời điểm hiện tại là 4.700/4.700 triệu đồng, về kết quả triển khai, thực hiện đã khởi công 68/107 hộ được phê duyệt cấp kinh phí, trong đó số nhà ở dự kiến hoàn thành trước Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 là 55 hộ. Về Chương trình triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, trong năm 2021 là năm đầu tiên huyện Đồng Văn thực hiện chương trình này trong giai đoạn 2021 – 2025, trong tháng 1 UBND huyện đã tổ chức xây dựng kế hoạch trong năm và trong giai đoạn 2021 – 2025 và tổ chức Lễ phát động vào ngày 21/01/2021. Thông qua các hình thức tuyên truyền từ huyện đến cơ sở để vận động nhân dân tham gia thực hiện chương trình, hiện tổng mức nhu cầu tham gia giai đoạn 2021 – 2025 là 250/250 hộ, trong đó trong năm 2021 dự kiến thực hiện cải tạo 42 hộ/19 xã, thị trấn với tổng diện tích là 5.960m2  với tổng mức kinh phí là 1.260 triệu đồng. Chương trình cải tạo vườn tạp là chương trình có hình thức bố trí lại cơ cấu cây trồng trong vườn, trọng tâm trồng cây ăn quả (Lê, mận, đào), các loại rau, đậu, dược liệu kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm, ong khai thác mật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào một số vướng mắc về 2 chương trình còn tồn tại như: do địa hình của huyện phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, các hộ trong diện được hỗ trợ nhà ở đều là hộ nghèo, còn khó khăn về kinh tế nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn hẹp trong khi nhu cầu hỗ trợ số với lượng lớn. Địa hình đồi núi đá, độ dốc lớn, tỷ lệ đá chiếm trên 70% diện tích đất canh tác... Bên cạnh đó cũng đã đề ra nhiều phương hướng, đề xuất kiến nghị nhằm khắc phục những tồn, hạn chế để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 chương trình.