Văn hóa - Xã hội

Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn kiểm tra tại 4 huyện vùng địa chất

11/08/2014 00:00 168 lượt xem

Trong các ngày 6 – 8/8, Đoàn Đoàn chuyên gia tái thẩm định Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn do ông Pablo Rivas Palomo làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí theo khuyến nghị của Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu tại 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Cùng đi có đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Sèn Chỉn Ly, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Ban quản lý Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Cấp ủy, Chính quyền 4 huyện vùng công viên địa chất.
 Trước khi đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí của Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu tại 2 huyện Quản Bạ và Yên Minh, đoàn chuyên gia tái thẩm định của Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu đã thăm Bảo tàng và nghe giới thiệu về Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tiềm năng, thế mạnh và sơ đồ quy hoạch chung của Công viên, giới thiệu các mẫu vật của Cao nguyên đá được trưng bày tại Bảo tàng. Những công việc đã làm và tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới theo các tiêu chí đã nêu trong hồ sơ. Dừng chân tại cầu Minh Tân huyện Vị Xuyên thăm cổng chào vào công viên địa chất. Thăm khu Công nghệ cao sản xuất cây dược liệu, rau hoa quyết tiến huyện Quản Bạ, đối tác của Ban quản lý Công viên địa chất. Đoàn cũng đã đến thăm Trung tâm thông tin huyện Quản Bạ và chòi vọng cảnh Tam Sơn, nghe giới thiệu khái quát về tình hình tự nhiên, kinh tế, tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa dân tộc, đặc điểm di sản địa chất khu vực huyện Quản Bạ và một số tuyến đường du lịch văn hóa địa chất tiêu biểu của địa phương. Thăm làng văn hóa thôn Nặm Đăm, tham vấn người dân về nhận thức cộng đồng về Cao nguyên đá, xem biểu diễn trích đoạn Lễ hội cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao. Thăm Hợp tác xã Dệt lanh Hợp Tiến xã Lùng Tám, Cổng thành Cán Tỷ huyện Quản Bạ. Đoàn đã nghe giới thiệu điểm Sách đá, Bãi Hải cẩu xã Vần Chải; Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm, xã Sủng Là, điểm du lịch tâm linh Thung lũng Cây thiêng xã Thài Phìn Tủng; khu di tích lịch sử Nhà Vương xã Sà Phìn; Đồn Cao và khu Phố Cổ, thị trấn Đồng Văn, Chè Shan Tuyết cổ thụ xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn. Sau đó đoàn cũng đã đến thăm và nghe giới thiệu tại điểm nhấn du lịch Mã Pì Lèng xã Pải Lủng huyện Mèo Vạc. Thăm Trung tâm thông tin tại 4 huyện, đoàn đã được nghe giới thiệu về điều kiện tự nhiên, tiềm năng thế mạnh của địa phương, các điểm thăm quan du lịch, Di sản địa chất. Khái quát về đặc điểm di sản địa chất khu vực Công viên. Một số tuyến du lịch văn hóa địa chất tiêu biểu của địa phương; giới thiệu nét đặc sắc về phong tục tập quán của Đồng bào các dân tộc trên địa bàn 4 huyện. Xem chương trình tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về Công viên địa chất và giáo dục di sản vào các trường học.

Qua đi thăm quan thực tế tại các điểm nhấn du lịch và bảo vệ Di sản địa chất, đoàn tái thẩm định Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Cấp ủy, chính quyền 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc trong việc tập trung xây dựng, phát triển, bảo tồn cũng như giới thiệu, quảng bá tại các điểm nhấn du lịch cũng như việc bảo vệ Di sản địa chất vốn có. Đoàn cũng rất ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, đặc biệt là việc tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng nhất là ở các trường học trong việc giới thiệu quảng bá về công viên địa chất, việc bảo vệ di sản địa chất trong vùng công viên. Việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn 2 huyện./.