Giao lưu văn nghệ và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu năm học 2022 – 2023

10/03/2023 11:04 47 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 7/3/2023, tại trường PTDT bán trú, THCS xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn đã diễn ra buổi giao lưu văn nghệ và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu năm học 2022 - 2023. Hội thi nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, nâng cao kỹ năng thực hành văn hóa truyền thống đồng thời nhận biết và bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giao lưu văn nghệ và tuyên truyền bài trừ hủ tục lạc hậu năm học 2022 – 2023
Các nội dung tuyên truyền được các em học sinh sân khấu hóa

Toàn cảnh buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu văn nghệ, các em học sinh từ khối 6 đến khối 9 đã trình diễn các tiết mục văn nghệ nhằm tôn vinh vẻ đẹp văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: trình diễn múa, hát dân ca bằng tiếng các dân tộc thiểu số. Tham gia phần thi tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu, gồm 6 đội tham gia thi với 3 phần thi gồm; Chào hỏi; tuyên truyền viên; tiểu phẩm tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết, đưa người chết vào áo quan, không tổ chức tang ma dài ngày và giết mổ nhiều gia súc trong đám tang. Các nội dung điều được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về một số phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu thậm chí là vi phạm pháp luật cần phải bài trừ như vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Những tiết mục tham gia hội thi được dàn dựng linh hoạt, sáng tạo đã thực sự đem lại những kết quả tích cực giúp học sinh có nhận thức tương đối đồng đều và đầy đủ về hậu quả, nguyên nhân, cách phòng, chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; từ đó nắm bắt được một số quy định của pháp luật về vấn đề hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới. Bởi đây chính là những tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền tới gia đình, dòng họ thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Triệu Nghị - TTVHTT&DL