Văn hóa - Xã hội

THÀNH LẬP ĐỢN VỊ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ VÀ TỔ CHỨC HỘI THẢO NHẬN DIỆN VÀ XỬ TRÍ BAN ĐẦU BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO CẤP TẠI BVĐK HUYỆN ĐỒNG VĂN

10/04/2024 14:56 32 lượt xem

TTTĐT - Thực hiện Quyết định số 1954/QĐ-UBND, ngày 11/10/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, về việc phê duyệt triển khai Đề tài “Nghiên cứu nâng cao năng lực cấp cứu đột quỵ não tại các Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang” thực hiện từ năm 2023. BVĐK huyện Đồng Văn đã cử 01 Kíp Hồi sức cấp cứu tham gia đào tạo về Kiến thức điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, xử lý biến chứng và chăm sóc bệnh nhân Đột quỵ tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12/2023 đến hết tháng 3/2024.

THÀNH LẬP ĐỢN VỊ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ VÀ TỔ CHỨC  HỘI THẢO NHẬN DIỆN VÀ XỬ TRÍ BAN ĐẦU BỆNH NHÂN  ĐỘT QUỴ NÃO CẤP TẠI BVĐK HUYỆN ĐỒNG VĂN

Trao chứng nhận

Ngày 08.4.2024, Đoàn công tác do PGS.TS. Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn phối hợp cùng Sở Y tế Hà Giang, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã Tổ chức hội thảo nhận diện và xử trí ban đầu bệnh nhân Đột quỵ não cấp và Công bố Quyết định thành lập Đơn vị điều trị Đột quỵ tại BVĐK huyện Đồng Văn.

Buổi Hội thảo có sự tham gia đầy đủ của nhân viên y tế BVĐK huyện Đồng Văn, các Trạm Y tế xã, Phòng khám đa khoa khu vực và mạng lưới y tế thôn bản trên địa bàn huyện Đồng Văn. Tại đây, các Giảng viên đến từ Trung tâm Đột Quỵ - Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ các kiến thức, nhận thức về Đột quy, kiến thức dự phòng và Phát hiện sớm các dấu hiệu Đột quỵ và quy trình thông báo ca bệnh đến Đơn vị Đột quỵ của BVĐK huyện nhằm kịp thời xử trí ban đầu, vận chuyển bệnh nhân an toàn đến Bệnh viện huyện để khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời trong “Thời điểm vàng cấp cứu” cho người bệnh.

Đồng thời, các Chuyên gia từ Trung tâm Đột Quỵ - Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: Trung tâm Đột quỵ luôn sẵn sàng kết nối hệ thống Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) để tư vấn, hỗ trợ chuyên môn trong các trường hợp Đột quỵ điều trị tại Bệnh viện.

Theo BSCKII. Sấn Văn Cương – Giám đốc BVĐK huyện Đồng Văn cho biết: Với Mô hình bệnh tật hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân Đột quỵ não có xu hướng ngày càng tăng, với kỹ thuật và năng lực chuyên môn của bệnh viện và được hỗ trợ từ Trung tâm Đột quỵ - bệnh viện Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hà Giang. BVĐK huyện Đồng Văn sẽ triển khai tốt được các trường hợp cấp cứu đột quỵ não, điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, xử lý biến chứng tại Bệnh viện. Xin chân thành cảm ơn Sở Y tế, PGS.TS. Mai Duy Tôn – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ và các Chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hà Giang đã luôn quan tâm và hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK huyện Đồng Văn. Để Bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn, đáp ứng nhu cầu cấp cứu của người dân, khách du lịch khi đến Bệnh viện khám, điều trị.

Qua buổi hội thảo toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện, các Trạm Y tế xã, PKĐKKV và mạng lưới Y tế thôn bản đã nắm được những nhận thức về Đột quy, kiến thức dự phòng và Phát hiện sớm các dấu hiệu Đột quỵ và quy trình thông báo ca bệnh đến Đơn vị Đột quỵ của BVĐK huyện nhằm mang lại thuận tiện trong công tác nhận diện, xử trí cấp cứu từ Cơ sở đảm bảo “Giờ vàng cấp cứu”.

- Tin bài: Lê Hà Giang – BVĐK huyện.