Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Lễ hội Khèn Mông lần thứ 9 và trình diễn diễu hành đường phố huyện Đồng Văn

20/04/2024 17:54 72 lượt xem

TTTĐT - Nhằm thiết thực kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và Quốc tế lao động 01/5. Tối ngày 19/4, huyện Đồng Văn tổ chức khai mạc Lễ hội Khèn mông lần thứ IX và trình diễn diễu hành nghệ thuật đường phố năm 2024. Dự buổi lễ có các đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ Tịch HĐND Tỉnh; Trần Đức Quý, Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư huyện uỷ Đồng Văn. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

 Đồng chí Dinh chí Thành, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội.

Trước khi đến với chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc các đại biểu, du khách và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Văn đã được thưởng thức chương trình trình diễn diễu hành đường phố với sự tham gia của các đoàn đại diện cho các xã thị trấn, các cơ quan, đơn vị và các câu lạc bộ trên địa bàn huyện. Các đoàn sẽ tham gia trình diễn bằng các mô hình biểu tượng về sản phẩm tiêu biểu của địa phương, đơn vị và dàn dựng bằng hình thức sân khấu hoá với thời lượng 02 phút. Với cách thức thể hiện phong phú, đa dạng chương trình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Đây cũng là năm đầu tiên huyện Đồng Văn tổ chức lễ hội Khèn Mông và  trình diễn diễu hành đường phố. 

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tiếng Khèn trên mây ” được chia làm 2 phần: Huyền tích âm thanh cội nguồn và Tình đá. Nội dung giới thiệu về ý nghĩa của cây khèn Mông đối với đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Mông trên vùng Cao nguyên đá, các tác phẩm ca ngợi về quê hương, đất nước con người Hà Giang và quê hương Đồng Văn trong quá trình phát triển. Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng nội dung hấp dẫn, bay bổng xen kẽ giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại. Bên cạnh sự tham gia của các ca sỹ, diễn viên đoàn nghệ thuật Hoa lê trắng, các nghệ nhân và các em học sinh trên địa bàn, lễ hội còn có sự góp mặt các tiết mục của hai huyện Malypho và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam ( Trung Quốc). Chương trình đã phản ánh được đầy đủ bản sắc văn hoá dân tộc Mông trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn mang đến một không gian văn hóa đa dạng, độc đáo, đa sắc màu. 

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “ Tiếng khèn trên mây” trong lễ khai mạc.

Các đoàn trình diễn tại lễ diễu hành đường phố.  

Lễ hội khèn mông lần thứ 9 được diễn ra trong vòng 2 ngày từ ngày 19 – 20/4 với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Hội hội thi khèn, thi chim hoạ mi, thi xếp bờ rào đá, thi các hoạt động sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc, thi trình diễn trang phục truyền thống, thi dệt vải lanh và thi các môn thể dục thể thao của đồng bào các dân tộc. Cùng với đó, Ban tổ chức còn trưng bày không gian văn hóa tại các gian hàng, giới thiệu sản phẩm ẩm thực địa phương, giới thiệu các hoạt động trong đời sống văn hóa đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Thông qua lễ hội góp phần phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, quê hương, con người Đồng Văn đến bạn bè trong nước và quốc tế để thúc đẩy phát triển du lịch - dịch vụ./.

Thiện Ngay - TTVH,TT&DL

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập