Chính trị

Đồng Văn biểu dương người có uy tín, hội nghệ nhân dân gian, gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2020 – 2022

10/11/2022 14:41 49 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 4/11, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín (NCUT), hội nghệ nhân dân gian (NNDG), gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2020 – 2022. Dự hội nghị có đ/c Sùng Minh Sính – UV BCH Đảng bộ Tỉnh – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đ/c Trần Trung Hiệp – Trưởng ban dân tộc Tỉnh, lãnh đạo TT Huyện ủy – HĐND – UBND, UB MTTQ huyện, một số cơ quan ban, ngành, đoàn thể, 19 xã, thị trấn cùng 143 đại biểu tiêu biểu về dự hội nghị.

Trong giai đoạn 2020 – 2022, trên toàn huyện Đồng Văn hiện có 225 NCUT/225 thôn, bản; và 1045 người là hội viên hội nghệ nhân dân gian, gương điển hình tiên tiến người dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, NCUT, NNDG, gương điển hình tiên tiến đã luôn tích cực làm tốt công tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực phát triển KT–XH, củng cố QP-AN, bên cạnh đó còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát huy các làng nghề truyền thống nâng cao giá trị sản phẩm bán ra thị trường... thường xuyên vận động nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới… Tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Đặc biệt tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt và chấp hành các quy ước, hương ước của thôn, bản đề ra, trong việc triển khai thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, phòng chống tảo hôn, và kết hôn cận huyết thông… Từ đó đời sống kinh tế trong vùng đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện; bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong thời gian tới, người có uy tín, hội nghệ nhân dân gian, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trên địa bàn huyện Đồng Văn tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt các cuộc vận động, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn…

Nhân dịp này, các đồng chính lãnh đạo của Tỉnh và huyện đã thay mặt trao giấy Chứng nhận của Chủ tịch UBND huyện cho 60 cá nhân Người có uy tín, 20 cá nhân gương điển hình tiên tiến, 20 cá nhân Nghệ nhân dân gian, và Giấy khen cho 07 tập thể, 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020 – 2022./.

Đức Chung - TTVHTT&DL