Đồng Văn sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia 9 tháng đầu năm 2023

16/10/2023 23:06 103 lượt xem

TTTĐT - Ngày 13/10, BCĐ các Chương trình MTQG huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia 9 tháng đầu năm 2023. Dự hội nghị có các thành viên BCĐ các Chương trình MTQG của huyện, lãnh đạo UBND 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng Văn sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia 9 tháng đầu năm 2023
Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm, việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia luôn được cấp uỷ, chính quyền các cấp từ huyện tới xã quan tâm chỉ đạo thực hiện, và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể: Trong nguồn vốn đầu tư, tổng kế hoạch vốn 03 chương trình MTQG năm 2023 huyện thực hiện là 433,935 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 186,604/433,935 tỷ đồng đạt 43%KH; trong nguồn vốn sự nghiệp hiện đã giải ngân được 67,788/201,15 tỷ đồng = 33,7%KH. Trong đó huyện đã tăng cường công tác truyền thông, thông tin bằng nhiều hình thức; tích cực giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống; phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, tích cực chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bằng các mô hình như bò sinh sản, lợn nái sinh sản... Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ việc làm bền vững, đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM...

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến để khắc các tồn tại, vướng mắc còn gặp phải trong thực hiện Chương trình, để tiếp tục đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó tiếp tục tăng cường công tác giám sát, đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; bám sát, đảm bảo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xử lý các phát sinh đột xuất tại hiện trường...; Tập trung triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần, phấn đấu giải ngân đạt 100% các nguồn vốn 03 chương trình MTQG xong trước ngày 31/12/2023, tiếp tục  kêu gọi xã hội hoá để hỗ trợ kinh phí cho nhân dân xây dựng các hạng mục công trình vệ sinh để hoàn thành tiêu chí môi trường tại các thôn trong kế hoạch năm, thôn đạt chuẩn trong năm..../.

Đức Chung - TTVHTT&DL