Đồng Văn Sơ kết khối Nông - Lâm nghiệp

18/07/2023 08:01 44 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 12/7, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị Sơ kết khối Nông - Lâm nghiệp, nhằm đánh giá tình hình kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng Văn Sơ kết khối Nông - Lâm nghiệp
Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô hạn kéo dài, tuy nhiên bằng sự nỗ của cả hệ thống chính trị, ngành Nông lâm nghiệp huyện Đồng Văn đã thực hiện nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó, đã chỉ đạo duy trì thực hiện 314 vườn cải tạo đảm bảo theo 4 tiêu chí, thu nhập bình quân từ 1,5 - 5,5 triệu đồng/vườn/tháng, từ đầu năm thực hiện mới được 42 vườn cải tạo/42 hộ, đạt 84% KH tỉnh giao. Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm là 8.829 ha, do khô hạn nên cây trồng sinh trưởng phát triển kém, đến thời điểm báo cáo tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do khô hạn 1.263 ha, huyện đã chủ động chuyển đổi 58 ha đất trồng ngô sang các trồng khác như: Sâm khoai, hoa hướng dương, rau chuyên canh... Từ đầu năm đàn gia súc là 75.692/78.321 con, đạt 103% so với cùng kỳ năm trước, đạt 97% KH. Tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh công tác thụ tinh nhân tạo cho bò, lợn. Trồng cây Lâm nghiệp phân tán theo đề án trồng “1 tỷ cây xanh” gắn với tết trồng cây được 84.591cây. Duy trì củng cố hoạt động 29 HTX, 36 Tổ hợp tác, 89 nhóm sở thích, 9 làng nghề để làm đầu mối liên kết tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của huyện. Nâng cao hoạt động thông tin và chuyển giao Khoa học kỹ thuật...

Phương hướng, giải pháp trong thời gian cuối năm, ngành Nông lâm nghiệp huyện Đồng Văn tiếp tục theo dõi chăm sóc thu hoạch 6.199 ha cây ngô Xuân Hè, thu hoạch 799 ha cây lúa ruộng, và các loại cây trồng khác... Tiếp tục định hướng phát triển cây vụ Đông 2023-2024: Tổng diện tích gieo trồng 2.317,5 ha, gồm: rau, đậu các loại, Khoai tây, Tam giác mạch. Thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng, tổ chức tiêm phòng vắc xin gia súc. Hoàn thành kế hoạch trồng cây xanh theo Đề án “trồng 1 tỷ cây xanh” năm 2023. Hoàn thành giải ngân vốn vay cải tạo vườn tạp 540 triệu đồng, hoàn thành cải tạo 50 vườn theo kế hoạch năm 2023. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết về phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị, và sản phẩm OCOP.../.

Đức Chung - TTVHTT&DL