Đồng Văn tổ chức hội nghị tổng kết Nông, Lâm nghiệp năm 2022

20/12/2022 22:24 23 lượt xem

TTTĐT - Ngày 13/12, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả sản xuất nông lâm nghiệp; công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2022, và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Giang, lãnh đạo TT UBND huyện, các phòng, ban, ngành chuyên cùng lãnh đạo 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng Văn tổ chức hội nghị tổng kết Nông, Lâm nghiệp năm 2022
Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2022, ngành Nông, Lâm nghiệp huyện Đồng Văn đã chủ động ban hành Chương trình hành động, kế hoạch cụ thể hoá Nghị quyết, Kế hoạch của tỉnh. Đặc biệt đã ban hành Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Huyện uỷ về phát triển vùng cây ăn quả tập trung gắn với du lịch nông nghiệp. Quyết liệt chỉ đạo triển khai nhiệm vụ sản xuất theo đúng mùa vụ, lịch gieo trồng, thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh, khống chế hiệu quả bệnh Dịch Tả lợn Châu Phi. Trong tổng số 16 chỉ tiêu theo Quyết định số 2598/QĐ-UBND ngày 08/12/2021 của UBND tỉnh, và Nghị quyết của HĐND huyện, huyện Đồng Văn đã thực hiện vượt 7 chỉ tiêu, đạt 43,75%, thực hiện đạt 100% NQ 9 chỉ tiêu, đạt 56,25%, trong đó giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 38,5 triệu đồng, tăng 0,2 triệu đồng so với năm 2021, đạt 100% NQ, KH, tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp đạt 40%, tăng 0,9% so với năm 2021, đạt 100% NQ, KH, tỷ lệ che phủ rừng đạt 41%, tăng 0,2% so với năm 2021, đạt 100% NQ, KH, tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 89,5%, tăng 0,3% so với năm 2021, đạt 100 % NQ, KH. Trong năm đã tích cực đẩy mạnh việc hỗ trợ giống rau, dâu tây, cây ăn quả lê, mận gắn với thực hiện cải tạo vườn tạp để tăng thu nhập cho người dân ; hỗ trợ công tác thụ tinh nhân tạo bò, lợn, công tác phòng, chống thiên tai...; triển khai tốt chương trình trồng cây gắn với Đề án trồng “1 tỷ cây xanh” sử dụng các cây da tác dụng gắn với Chương trình Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; duy trì các chuỗi liên kết đối với các sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, hỗ trợ và nhân rộng một số mô hình có hiệu quả: Dâu tây, bí đỏ, sâm khoai, rau chuyên canh, trồng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch và đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp đem lại thu nhập khá cho người dân, kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân; thực hiện gắn tem logo lên 100% sản phẩm OCOP. Trong công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành và nhân dân đã có thay đổi chuyển biến tích cực, có ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trên địa bàn không xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Thông qua việc thực hiện chính sách về lâm nghiệp như hỗ trợ dân bảo vệ rừng, chi trả DVMTR... đã từng bước cải thiện đời sống của người dân. Tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện năm 2022 đạt 41%.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, huyện Đồng Văn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong ngành Nông, Lâm nghiệp đó là đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao năng lực quản lý khai thác các công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt sau đầu tư; làm tốt công tác phòng chống thiên tai; ổn định dân cư; Tổ chức lại sản xuất, thu hút doanh nghiệp; Tập trung, quyết liệt triển khai các chương trình trọng tâm của tỉnh như Đề án cải tạo vườn tạp; Nghị quyết về phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị; phối hợp quảng bá, giới thiệu kết nối tiêu thụ hàng hoá nông sản, sản phẩm OCOP; Tích cực triển khai 03 Chương trình MTQG; Trồng mới 254 nghìn cây xanh phân tán thực hiện Đề án trồng “1 tỷ cây  xanh”; chăm sóc 142,89 ha rừng trồng các năm; khoanh nuôi bảo vệ 21.389,31 ha rừng.../.

Thực hiện: Đức Chung (huyện Đồng Văn)

Đức Chung - TTVHTT&DL