Hội đàm giữa UBND huyện Đồng Văn và Chính quyền nhân dân huyện MaLyPho

31/05/2023 17:19 146 lượt xem

​  TTTĐT - Ngày 30/5, huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội đàm giữa UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Chính quyền huyện MaLyPho, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đoàn đại biểu Chính quyền huyện MaLyPho do đồng chí Tiêu Xương Cúc, Huyện Trưởng Chính phủ nhân dân huyện Malypho làm trưởng đoàn. Về phía huyện Đồng Văn có các đồng chí: Dinh Chí Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành của huyện và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Hội đàm giữa UBND huyện Đồng Văn và Chính quyền nhân dân huyện MaLyPho
Toàn cảnh buổi Tọa đàm

​  Trước khi bước vào hội đàm chính thức giữa hai huyện, đoàn đại biểu huyện Malypho đã đến thăm, khảo sát tại làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Đây là thôn hiện nay còn lưu giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của người Lô Lô và là điểm đến không thể thiếu đối với du khách trong và ngoài nước khi đến thăm quan và trải nghiệm tại Hà Giang. Trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, tại buổi hội đàm hai bên đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa và đánh giá cao tình hình hợp tác hữu nghị của hai bên trong những năm gần đây. Tại buổi Hội đàm hai bên mông muốn tiếp tục thực hiện bốn nội dung:

Đoàn đại biểu thăm Làng VHDL Thôn Lô Lô Chải

Một là, Hai bên tiếp tục quán triệt thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã trao đổi. Đặc biệt là, “Tuyên bố chung về việc tiếp tục đẩy mạnh  và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc” trong bài phát biểu của Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm và làm việc tại Trung Quốc vào tháng 10/2022.

Nghiêm túc thực hiện kết quả của cuộc gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam với Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên - Việt Nam và “Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ nhân dân châu Văn Sơn, Trung Quốc và UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025”.

Hai là: Hai bên tiếp tục quán triệt thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Nghiêm túc thực hiện kết quả của cuộc gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam với Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên - Việt Nam và “Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ nhân dân châu Văn Sơn, Trung Quốc và UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025”;

Ba là: Hai bên tích cực khai thác tài nguyên du lịch của hai bên, thúc đẩy các bộ phận về du lịch của hai bên tăng cường trao đổi thông tin, cùng nhau nghiên cứu để xây dựng tuyến du lịch xuyên quốc gia, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch; Hợp tác quản lý biên giới và phát triển cửa khẩu, lối mở: Nhân dân các xã, thị trấn biên giới của Việt Nam và nhân dân các hương, trấn khác của Trung Quốc vẫn thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi, mua bán hàng hóa góp phần phát triển kinh tế và giữ vững ổn định biên giới giữa hai bên. Đề nghị hai bên cùng thống nhất để đề nghị lên cấp trên công nhận cửa khẩu Phố Bảng - Đổng Cán là cặp cửa khẩu song phương nhằm tăng cường xuất - nhập khẩu hàng hóa góp phần làm tăng trưởng kinh tế của mỗi bên và làm sâu sắc hơn sự hợp tác.

Bốn là: Cần tuyên truyền cho nhân dân biên giới của hai bên nghiêm túc tuân thủ “Ba văn kiện pháp lý” biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cư dân biên giới phá các thiết bị ngăn chặn trên biên giới, đốt phá rừng núi khu vực biên giới, tham gia các hoạt động phạm pháp, tội phạm xuyên biên giới và các hành vi trồng cấy, chăn thả gia súc, chặt phá, săn bắt qua biên giới. Chung sức xây dựng biên giới an toàn, ổn định, phồn vinh, giàu đẹp.

Triệu Nghị - TTVHTT&DL