Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu hệ thống lương thực và sức khoẻ người Mông

12/10/2023 22:36 120 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 12/10, Viện Nghiên cứu Con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu hệ thống lương thực và sức khoẻ của người Mông ở Miền Bắc Việt Nam. Dự hội thảo có lãnh đạo Viện nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và lãnh đạo huyện Đồng Văn.

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu hệ thống lương thực và sức khoẻ người Mông
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm

Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới là nơi sinh sống của 17 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Mông chiếm 87,22%. Hiện nay, người DTTS nói chung cũng như người Mông ở Đồng Văn nói riêng đang phải đối diện những thách thức liên quan đến lương thực và an ninh lương thực. Trong năm 2022 được sự tài trợ của Quỹ Rosa Luxembourg, CHLB Đức Viện Nghiên cứu Con Người đã thực hiện nghiên cứu “Hệ thống lương thực và sức khỏe của người Mông ở miền Bắc Việt Nam”. Nghiên cứu nhằm tìm hiểu hệ thống lương thực của cộng đồng người Mông ở Đồng Văn, bao gồm các hệ thống lương thực truyền thống, hiện đại, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt chú trọng đến các rào cản chính sách và các yếu tố tạo điều kiện cho một hệ thống thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tại hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến lương thực và sức khoẻ của người Mông hiện nay. Phân tích, đánh giá về tình trạng đói, nghèo và đưa ra những giải pháp đảm bảo an ninh lương thực đối với sức khỏe và khả năng cung cấp lương thực trong thời gian dài hạn. Hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đánh giá và thảo luận những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, lương thực, sức khỏe, du lịch của các DTTS, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau./.

Thiện Ngay - TTVH,TT&DL