Chính trị

Khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc chương trình 135 năm 2019

12/11/2019 00:00 86 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 11/11, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc chương trình 135 năm 2019. Dự hội nghị có các đ/c lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Phòng Dân tộc huyện cùng giảng viên và đông đảo học viên tham dự lớp học.

Lớp học được diễn ra trong 06 ngày (11/11 – 16/11), được chia làm 2 lớp dành cho đối tượng không hưởng lương và đối tượng được hưởng lương là các cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 năm 2019. Tham dự lớp tập huấn các học viên sẽ được các giảng viên của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Học viên Nông nghiệp Quốc gia trình bày 4 chuyên đề: đối với đối tượng hưởng lương gồm: Quản lý ngân sách tài chính, tài sản nhà nước tại xã và hướng dẫn thanh quyết toán vốn đầu tư vốn sự nghiệp, trong đó có các nội dung: Quản lý ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác của xã; Quản lý các hoạt động tài chính khác của xã; Chế độ báo cáo quyết toán, kiểm toán và công khai tài chính ngân sách xã; Quản lý tài sản nhà nước tại xã; Quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình; Quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Đối với đối tượng không hưởng lương gồm các chuyên đề: Phát triển kinh tế hộ gia đình; Cách thức quản lý, chi tiêu trong phát triển kinh tế hộ gia đình; Nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, tập tục lạc hậu;  Quy trình vay vốn, phát triển sản xuất;  Phát triển sản xuất hộ gia đình gắn với thị trường….

Đợt tập huấn đợt này sẽ trang bị những kiến thức cơ bản cho đội ngũ cán bộ cơ sở về quản lý ngân sách tài chính, tài sản Nhà nước, thanh quyết toán vốn đầu tư, vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Phương pháp phát triển cộng đồng trong xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn; quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất và đa dạng hóa sinh kế; kiểm tra giám sát và báo cáo thực hiện chương trình. Nâng cao năng lực quản lý cộng đồng, xây dựng mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh hộ, nhóm hộ gia đình; tiếp thu những kiến thức cơ bản về thực hiện, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; thay đổi thói quen, tập quán canh tác lạc hậu trong sản xuất./.