Tin địa phương

Công bố quyết định Phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050

18/01/2024 08:26 94 lượt xem

TTTĐT – Sáng ngày 16/01/2024 Đồng chí: Nông Văn Hưng – Phó Giám Đốc Sở xây dựng; Đồng chí Đỗ Quang Huy – lãnh đạo phòng phát triển đô thị - Hạ tầng kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã công bố Quyết định số 2412/QĐ-UBND ngày 05/12/2023 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang, đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050 do Chủ tịch UBND tỉnh ký tại UBND thị trấn Phố Bảng, tham dự gồm có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ, công chức, trưởng thôn, bí thư chi bộ 6/6 khu, thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo đó, UBND tỉnh phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang, đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050 với các nội dung chính như sau:

Về phạm vi ranh giới, quy mô lập quy hoạch: Vị trí: Phạm vi nghiên cứu quy hoạch chung thị trấn Phố Bảng bao gồm toàn bộ đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Phố Bảng, diện tích khoảng 1.047,32ha; ranh giới nghiên cứu được giới hạn như sau: Phía Bắc: Giáp Trung Quốc; Phía Nam: Giáp xã Phố Cáo; Phía Đông: Giáp xã Sủng Là; Phía Tây: Giáp xã Phố Là. Quy mô đồ án: Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng  133,37 ha.

Về tính chất: Thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn được công nhận là đô thị loại 5 tại quyết định 1808/QĐ-UBND ngày 11/8/2016 của UBND tỉnh Hà Giang. Thị trấn Phố Bảng có vị trí quan trọng trong quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030 được thủ tướng chính Phủ phê duyệt tại quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 07/4/2017; là khu vực đô thị quan trọng có cửa khẩu qua lại với Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa. Mặt khác thị trấn được xác định nằm trong vùng bảo tồn di sản địa chất, do đó phải đảm bảo tuân thủ các quy định của tổ chức mạng lưới công viên địa chất toàn cầu và Luật di sản văn hóa, tuân thủ quy hoạch công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên và đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn.

Ngoài ra thị trấn là đầu mối giao thông quan trọng kết nối với huyện Ma Ly Pho, châu văn sơn, tỉnh vân nam (Trung Quốc) thông qua cặp cửa khẩu Phố Bảng (Việt Nam) – Đổng cán (Trung Quốc) Có vị trí an ninh quốc Phòng quan trọng tại khu vực phía Bắc của Tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung./.

Vàng Lía - UBND thị trấn Phố Bảng