Đồng Văn phát hiện, ngăn chặn người dân trồng cây thuốc phiện

01/03/2022 14:22 72 lượt xem

TTTĐT -  ​Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Đồng Văn đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp người dân ở một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Văn, lén lút trồng cây thuốc phiện trái phép. Sau khi nắm được thông tin của quần chúng nhân dân Công an huyện Đồng Văn đã xử lý những vụ việc, đối tượng, tang vật theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng Văn phát hiện, ngăn chặn người dân trồng cây thuốc phiện

Từ giữa tháng 2-2022, qua công tác nắm tình hình, đội cảnh sát điều tra hình sự về tội phạm kinh tế, ma túy công an huyện Đồng Văn được nhân dân thông tin về việc một số hộ dân trên địa bàn lén lút trồng cây thuốc phiện xen lẫn trong nương rau của gia đình mình. Đội cảnh sát điều tra hình sự về tội phạm kinh tế, ma túy, phối hợp với công an các xã, thị trấn xác minh thông tin, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cụ thể, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28 - 2, tại nương rau hộ gia đình ông Lầu Nhìa Dính, sinh năm 1964, trú tại thôn Má Pắng, thị trấn Đồng Văn 216 cây thuốc phiện, đang giai đoạn ra hoa và hình thành quả, trong đó có 38 quả có dấu hiệu chiết xuất lấy nhựa từ quả thuốc phiện. Ông Lầu Nhìa Dính, sinh năm 1964, trú tại thôn Ma Pắng, thị trấn Đồng Văn khai nhận : Do không biết, nên khi mua giống rau ở chợ về trồng tại nương nhà mình, thấy cây lớn lên mới phát hiện là cây thuốc phiện nên có ý định làm thuốc cho gia súc, gia cầm và lấy thân cây để ngâm rượu.

Hình ảnh cây thuốc phiện được phát hiện

Trước đó, vào ngày 23/2, tại Tổ 6, thị trấn Đồng Văn, đội cảnh sát điều tra hình sự về tội phạm kinh tế, ma túy công an huyện Đồng Văn, phát hiện, bắt quả tang đối với hộ ông Vi Văn Học, sinh năm 1978 có hành vi trồng và chăm sóc 668 cây thuốc phiện đang trong giai đoạn có hoa và quả. Cũng trong khoảng thời gian trên vào ngày 27/2, đội cảnh sát điều tra hình sự về tội phạm kinh tế, ma túy công an huyện Đồng Văn tiếp tục phát hiện thêm hộ ông Giàng Vả Sò, sinh năm 1972, tại thôn Cán Pải Hở A, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn trồng và chăm sóc 230 cây non thuốc phiện đang trong thời kỳ sinh trưởng, cao khoảng 30 đến 40 cm. Ngay sau khi phát hiện các vụ việc, đội cảnh sát điều tra hình sự về tội phạm kinh tế, ma túy công an huyện Đồng Văn đã thành lập các tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành phá nhổtoàn bộ số cây thuốc phiện do các hộ trồng và chăm sóc. Qua làm việc với Công an huyện Đồng Văn và chính quyền địa phương.

Hiện cả 3 vụ việc đang được Công an huyện Đồng Văn điều tra làm rõ, đồng thời kiên trì tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ tình trạng này. Để thực hiện có hiệu quả việc xóa bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện trên địa bàn huyện cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức rõ tác hại của việc tái trồng cây thuốc phiện, nhất là tuyên truyền, vận động cá biệt đến từng người và từng hộ gia đình, Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa các giống cây trồng, vật nuôi vào thay thế, tạo nên những mô hình kinh tế có tính bền vững, lâu dài và mang lại hiệu quả cao.

Thiện Ngay - Triệu Nghị, TTVH,TT&DL