Đồng Văn: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

14/11/2023 08:50 100 lượt xem

TTTĐT - Thiết thực các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam sáng ngày 9/11, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Đồng Văn tổ chức “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Phiên tòa đã thu hút trên 300 học sinh tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện tham gia theo dõi.

Đồng Văn: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật
Toàn cảnh phiên xét sử

Phần bị cáo đứng dậy trả lời câu hỏi của Hội đồng xét sử

Phiên tòa giả định đã được sân khấu hóa tái hiện vụ án “tổ chức tảo hôn” tại một gia đình tại thôn Xóm Mới, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Nội dung vụ án tại phiên tòa giả định được xây dựng dựa theo những tư liệu, tình tiết thực tế xảy ra trên địa bàn huyện Đồng Văn và đã được các cán bộ TTVHTT&DL huyện đóng vai. “Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Từ phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân theo dõi hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật. Thông qua “Phiên tòa giả định” đã góp phần giáo dục các em học sinh thấy được kết hôn và hôn nhân cận huyết thống không những vi phạm pháp luật, mà còn gây ra hậu quả đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa các em học sinh đã được giao lưu và trực tiếp tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung phiên tòa giả định, các quy định của pháp luật liên quan việc tảo hôn, hôn cận huyết thống. Từ những kết quả tốt đẹp từ phiên toà giả định là cơ sở quan trọng để huyện Đồng Văn tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Thiện Ngay - TTVH,TT&DL