Đồng Văn: tranh thủ thời tiết có mưa người dân ra đồng làm đất, cấy lúa

06/06/2023 09:37 39 lượt xem

TTTĐT - Do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn kéo dài từ đầu năm đến nay đã làm chậm tiến độ trồng các loại hoa màu và lúa vụ mùa. Ngay khi trời đổ mưa bà con nông dân trên địa bàn huyện Đồng Văn lại hối hả ra đồng tranh thủ cày ải làm đất cấy lúa.

Đồng Văn: tranh thủ thời tiết có mưa người dân ra đồng làm đất, cấy lúa
Bà con nhân dân cày bừa ruộng sau khi có nước mưa về

Bà con nhân dân tranh thủ ra đồng ngày có nước mưa

Theo kế hoạch vụ hè thu năm 2023 huyện Đồng Văn sẽ gieo trồng trên 580 ha diện tích lúa, trong đó chủ yếu là giống lúa đặc sản khẩu mang. Trước đó, do ảnh hưởng của tình hình khô hạn kéo dài từ đầu năm đến nay đã gây ảnh hưởng và làm thiệt hại trên 10 ha diện tích mạ gieo. Vào đêm và rạng sáng từ ngày mùng 4 đến mùng 5 tháng 6, trên địa bàn huyện đã có mưa rào, lượng mưa trung bình từ 1200 – 1600mm. Ngay sau khi có mưa bà con nông dân đã tranh thủ ra đồng cả ngày lẫn đêm để nạo vét kênh mương, khe lạch, khơi thông dòng chảy chuẩn bị các phương tiện lấy nước, đồng thời cày ải tổ chức nhổ mạ tiến hành cấy. Khi có nước về trên những cánh đồng lại tấp nập dòng người ra đồng để trồng lúa đảm bảo tiến độ cũng như năng xuất sau những ngày nắng hạn kéo dài đỉnh điểm. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đồng Văn đã tổ chức gieo trồng được khoảng 20 % diện tích lúa vụ hè thu, số diện tích còn lại vẫn đang trong quá trình làm cày ải, làm đất. Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi có mưa đều từ 3 đến 5 ngày nữa thì người dân trên địa bàn huyện sẽ có thể trồng đạt trên 80% số diện tích còn lại./.

Việt Anh - TTVHTT&DL