Văn hóa - Xã hội

21/01/2019 00:00 127 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 18/12/2019, được sự nhất trí của UBND huyện Đồng Văn, Hội Khuyến học huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Công tác Giáo dục và Đào tạo huyện, các đồng chí Hội khuyến học,Trung tâm học tập cộng đồng 19 xã, thị trấn.

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Hội Khuyến học các xã, thị trấn. Thông qua những thành tích cụ thể, hạn chế của Hội Khuyến học các xã, thị trấn để đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình, đẩy mạnh tuyên truyền, thúc đẩy cuộc vận động xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”, về chăm lo sự nghiệp trồng người, chăm sóc tài năng của quê hương đất nước.
Năm 2018, Hội khuyến học huyện đã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt 3 phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì vậy các cấp Hội khuyến học trên địa bàn huyện không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, tổng số Hội viên là 24857 đạt 32% so với dân số toàn huyện . Số Chi hội là 353, Ban Khuyến học gồm 225/225 Chi hội thôn bản, tổ dân phố, 30 Ban Khuyến học cơ quan, ban ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang, 55 đơn vị trường học, 33 Chi hội văn phòng Đảng ủy, UBND, trạm y tế xã, thị trấn.
Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của Hội Khuyến học trong công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cùng sự quan tâm và lãnh đạo của cấp ủy chính quyền trong toàn huyện, sự cố gắng nỗ lực và trách nhiệm của các đồng chí trong Ban chấp hành Hội, Hội Khuyến học huyện Đồng Văn đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, bước đầu tạo ra phong trào khuyến học, khuyến tài góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, tác động việc duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học. Tỷ lệ học sinh giỏi trong năm tăng lên đáng kể, số học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT tăng, số học sinh tốt nghiệp THPT đi học đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề tăng, số học sinh bỏ học giảm. Các phong trào cấp trên phát động được Hội Khuyến học huyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai và thực hiện có hiệu quả. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ lớn lao, cao cả của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn ngày một rõ hơn. Công tác xã hội hóa giáo dục – xã hội hóa khuyến học, khuyến tài từ nhận thức đến ý thức trách nhiệm của cán bộ, cá nhân, tập thể và xã hội đối với sự nghiệp trồng người ngày được nâng cao.

Đ/c Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện nêu rõ: Hội Khuyến học sẽ tập trung xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động có hiệu quả; tích cực phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài ở địa phương, cộng đồng để hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có năng khiếu, tài năng và cho những em bị thiệt thòi trong cuộc sống. Hội Khuyến học chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào khuyến học, khuyến tài ở tất cả các địa phương; làm tốt vai trò nòng cốt trong việc triển khai, xây dựng các mô hình xã hội học tập.
Năm 2019, Hội Khuyến học huyện đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển.
Ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2018, Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng cho 07 tập thể: Ban Khuyến học Khối dân, Ban Khuyến học Phòng LĐ-TB&XH, Ban Khuyến học Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Hội Khuyến học xã Hố Quáng Phìn, Hội Khuyến học xã Sủng Trái, Hội Khuyến học xã Tả Lủng, Hội Khuyến học thị trấn Đồng Văn và 13 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018./.