Văn hóa - Xã hội

Huyện Đồng Văn tổ chức Hội thảo đánh giá thực hiện chính sách dinh dưỡng tại vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao

29/10/2014 00:00 147 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 28/10/2014 huyện Đồng Văn tổ chức Hội thảo đánh giá thực hiện chính sách dinh dưỡng trong quá trình thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng tại huyện Đồng Văn. Dự và khai mạc Hội thảo có đồng chí Nguyễn Đức Tính - PCT UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành là thành viên Ban điều hành dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em cấp huyện; đại biểu thị trấn Đồng Văn và xã Tả Phìn gồm: Lãnh đạo HĐND, UBND, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hiệu trưởng trường Mần non, Trưởng trạm Y tế, cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, cộng tác viên dinh dưỡng thôn bản và các bà mẹ có con dưới 5 tuổi.
Trong 9 tháng đầu năm, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động. Đội ngũ cán bộ chuyên trách của các xã, thị trấn đã từng bước được nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm hoạt động và nhận thức của cộng đồng dần được nâng cao. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi: 23,84%, giảm 0,28% so với cùng kỳ năm 2013, tỷ lệ SDD chiều cao/tuổi: 57,60%, giảm 0,20% so với cùng kỳ năm 2013. Số trẻ < 1 tuổi tiêm và uống đủ 8 loại vác xin là 1365/1.990KH, đạt 68,6% tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2013; Phụ nữ có thai tiêm UV2+ được 1362/1.990 KH, đạt 68,4%KH, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2013; Phụ nữ tuổi sinh đẻ tiêm UV2+ là 834/1238KH, đạt 67,4% KH, giảm 0,06% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng số trẻ 6 - 36 tháng tuổi được uống VitaminA đợt I là 4.107/4.273 trẻ, đạt 96%. Tổng số trẻ 37 - 60 tháng tuổi được uống VitaminA đợt I là 3.355/3.482 trẻ đạt 96%. Tổng số Bà mẹ sinh con trong 1 tháng được uống VitaminA đợt I là 179/641 đạt 27%. Ngoài ra còn tổ chức các buổi thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, có con dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai được uống viên sắt và khám thai định kỳ. Công tác tuyên truyền tại cộng đồng và các chợ phiên trên địa bàn huyện được tổ chức thường xuyên.

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Nguyễn Đức Tính - PCT UBND huyện đã biểu dương kết quả hoạt động trong thời gian qua, đồng chí nêu ra một số khó khăn, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện Dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em từ huyện đến cơ sở, đồng thời đồng chí đưa ra định hướng đến năm 2020, phấn đấu giảm lệ suy dinh dưỡng trẻ em xuống dưới mức có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng (suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 22% và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 14%), tầm vóc người Đồng Văn được cải thiện. Từng bước giám sát thực phẩm tiêu thụ hàng ngày nhằm có được bữa ăn cân đối và hợp lý về dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm nhu cầu về dinh dưỡng cơ thể và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi đối tượng nhân dân, đặc biệt là trẻ em tuổi học đường.

Thông qua buổi Hội thảo nhằm đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động về dinh dưỡng  trong giai đoạn tới gồm có nội dung Tổ chức thảo luận nhóm và phỏng vấn một số cán bộ quản lý, hoạch định chính sách; cán bộ triển khai hoạt động dinh dưỡng và đối tượng hưởng lợi từ chính sách trên tại các tuyến của tỉnh để tìm hiểu thực trạng về việc tiếp nhận, ban hành và thực hiện Chiến lược quốc gia dinh dưỡng phù hợp đối với hoạt động tại cộng đồng.