Văn hóa - Xã hội

Thẩm định dự án Trồng Nấm Rơm 500.000.000 đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân huyện Đồng Văn lồng ghép nguồn vốn của Quỹ Hội Nông dân tỉnh Hà Giang trên địa bàn huyện Đồng Văn

14/07/2023 08:26 121 lượt xem

TTTĐT - Trong nhiều năm qua các chương trình hỗ trợ vốn để phát triển đa ngành nghề trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt đã được các cấp quan tâm, thực hiện thông qua nhiều chương trình hỗ trợ, hàng năm chăn nuôi gia súc đã tăng lên không ngừng có hiệu quả kinh tế về phát triển chăn nuôi như chương trình nông nghiệp trọng tâm; chư­ơng trình 135; Chương trình 30a; các mô hình khuyến nông, các nguồn vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội... các chương trình được triển khai đạt hiệu quả.

ảnh: Lãnh đạo Quỹ HTND tỉnh, HND huyện, HND xã Phố Cáo thẩm định dự án tại các hộ gia đình

Chính sách đầu tư trồng nấm, chưa có chương trình hỗ trợ, chưa có khoa học kỹ thuật đồng bộ tác động chưa nhân rộng được mô hình. Công tác quản lý trong trồng trọt còn hạn chế, thu mua và tiêu dùng sản phẩm; nhất là đối với nấm  không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào địa bàn xã Phố Cáo nói riêng và địa bàn huyện nói chung, không đảm bảo chất lượng và không an toàn thực phẩm. Nhằm đưa mô hình trồng nấm phát triển cho địa phương, nuôi tập trung trở thành nguồn thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia định trong và ngoài xã. Chính vì vậy đưa Mô hình trồng nấm cần được triển khai thực hiện và cung cấp kỹ thuật, nhân rộng, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và người dân có nguồn thu nhập ổn định về trồng trọt hiệu quả bền vững, xóa đói giảm nghèo nhanh trên địa bàn xã nói riêng.

Trên cơ sở tờ trình của Hội Nông dân xã Phố Cáo về việc đề nghị hỗ trợ vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, tỉnh năm 2023, ngày 13/7/2023 Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh cùng Lãnh đạo HND huyện, Ban điều hành QHTND huyện Đồng Văn, Lãnh đạo UBND, HND xã Phố Cáo đi thẩm định Dự án Trồng Nấm Rơm tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn đối với 07 hộ có nhu cầu vay vốn tại xã Phố Cáo, qua thẩm định, Đoàn thẩm định xét thấy 100% các hộ vay vốn có đủ điều kiện về quy mô sản xuất, đầu tư trang thiết bị, mở rộng diện tích, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có khả năng tài chính đảm bảo trả nợ theo cam kết, với nguồn vốn do HND huyện Đồng Văn và HND tỉnh cho vay với số tiền 500.000.000đ/ 07 hội viên nông dân tiêu biểu của xã Phố Cáo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế; dự kiến giải ngân trong tháng 7/2023. Thông qua nguồn vốn nhằm hỗ trợ hội viên nông dân đầu tư phát triển, cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ đó, góp phần trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh./.

Lê Văn Ngọc- Hội Nông dân huyện Đồng Văn