Thường trực Hội Đồng nhân dân huyện Đồng Văn giám sát tại xã Tả Phìn

25/11/2020 03:00 89 lượt xem

TTTĐT - Ngày 23 tháng 11 năm 2020 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 200/NQ-HĐND, ngày 20/12/2019 của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại xã Tả Phìn, cùng đi có lãnh đạo MTTQ huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện; dự buổi làm việc về phía xã có lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, các cán bộ, công chức có liên quan, các đơn vị trường học, trạm y tế trên địa bàn của xã.

Sau khi khảo sát thực tế tại các thôn, Đoàn đã tiến hành làm việc với UBND xã và các thành phần có liên quan để nghe UBND xã Tả Phìn báo cáo kết quả triển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020 trên địa bàn; nghe các tổ khảo sát thực tế tại các thôn báo cáo kết quả giám sát tại thôn. Qua đó ngay sau khi UBND huyện ban hành quyết định số 3198/QĐ-UBND, ngày 23/12/2019 về việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, UBND xã Tả Phìn đã tổ chức hội nghị tông kết phong trào thi đua năm 2019 và giao chỉ tiêu năm 2020, tổ chức ký kết thi đua giữa Chủ tịch UBND xã và các đơn vị trường học, trạm y tế trên địa bàn, ký kết giữa chủ tịch UBND xã và trưởng thôn các thôn. Đồng thời trong năm 2020 UBND xã Tả Phìn đã ban hành trên 2000 văn bản các loại để chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội huyện giao và Nghị quết HĐND xã giao. Theo đó, tính đến thời điểm giám sát xã Tả Phìn đã có 32/34 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch huyện giao, còn 02 chỉ tiêu đã đạt trên 90 % (thụ tinh nhân tạo bò, tổng đàn gia cầm). Cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người: 13,8 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực có hạt: 1.444,29 tấn; Lương thực bình quân: 450 kg/người/năm. Giá trị sản phẩm thu hoạch/ha cây trồng hàng năm: 35,8 triệu đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: 128 triệu đồng. Tỷ lệ hộ sử dụng điện: (535/709 hộ được sử dụng điện), đạt 75,45%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa: Trên địa bàn xã có 11 cơ sở bán hàng hóa. Tỷ lệ che phủ rừng: 48,30%; công tác ủ chua cỏ đạt 100%. Lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục có bước phát triển, văn hóa- xã hội ngày càng có nhiều khởi sắc; an ninh chính trị được ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm, thể hiện ở tỷ lệ huy động học sinh đến trường (Tỷ lệ huy động trẻ từ 6-14 tuổi đến trường: (710/723 học sinh) đạt 98,2%; Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp Mẫu giáo: (111/111 trẻ) đạt 100%; Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1: (82/82 học sinh) đạt 100%.) Tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp THCS là 29 học sinh;  đi học THPT và học nghề 22/29, đạt 75,86%. Việc thực hiện thu, chi ngân sách xã theo đúng luật ngân sách năm 2014.

Qua nghe báo cáo của UBND xã và các thành viên đi khảo sát thực tế tại thôn đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã Tả Phìn, tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như: số lượng bò cái được thụ tinh nhân tạo nhiều nhưng số con thành công còn chưa cáo, trên địa bàn xã số lượng các gia trại, mô hình phát triển chăn nuôi còn ít, tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề hoặc học THPT còn chưa cao, công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế, hoạt động của TTHTCĐ còn chưa thực sự hiệu quả.... Để khắc phục những tồn tại trên đồng chí Nguyễn Trung Kiên đề nghị UBND xã Tả Phìn rà soát lại tất cả các chỉ tiêu huyện giao cho xã mà hiện nay chưa đạt để có giáp pháp tổ chức thực hiện đạt trong năm 2020. Tập trung giải ngân các nguồn vốn theo quy định đến 31/11/2020 giải ngân đạt 100%. Trên cơ sở các ý kiến đống góp của các thành viên trong đoàn đề nghị UBND xã chỉnh sửa, bổ sung lại báo cáo và gửi đoàn giám sát trước ngày 28/11/2020 ./.