Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Mèo Vạc, Đồng Văn

20/06/2013 00:00 141 lượt xem

Thực hiện Quy chế của Đoàn đại biểu Quốc hội, ngày 06/5, ông Nguyễn Ngọc Hải, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang khóa XIII đã có buổi tiếp xúc cử tri của 2 huyện Mèo Vạc và Đồng Văn.

Tại huyện Mèo Vạc, Đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri của 3 xã Sủng Trà, Tả Lủng và Sủng Máng. Tại huyện Đồng Văn tiếp xúc cử tri của các xã Lũng Phìn, Sủng Trái và Hố Quáng Phìn.

Trong các cuộc tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hải đã thông báo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 với các nội dung sẽ được xem xét, thảo luận, thông qua như: Các báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH và ngân sách Nhà nước năm 2012; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KT – XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2013; quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2011. Các báo cáo về việc đàm phán ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào. Xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2014. Quốc hội giám sát tối cao việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 – 2012. Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Kỳ họp cũng sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật và 01 dự thảo Nghị quyết như: Luật hòa giải cơ sở, Luật đất đai (sửa đổi), Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, Luật phòng chống khủng bố, Luật giáo dục quốc phòng – an ninh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội… Cho ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật khác.

Tại các cuộc tiếp xúc, đại biểu đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của cử tri như: Nhà nước tiếp tục đầu tư hỗ trợ bể nước hộ gia đình; đầu tư điện thắp sáng, nước sinh hoạt, hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn xóm Lò Lử Phìn, xã Sủng Trà. Hỗ trợ bột đá làm đường bê tông; tăng sinh hoạt phí cho các phó đoàn thể xã. Giá đền bù đất thu hồi xây dựng hồ treo quá thấp; đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở xã Sủng Máng; nâng cấp một số tuyến đường dân sinh; kéo điện lưới Quốc gia vào xóm Sủng Ú, xã Sủng Máng. Mức hỗ trợ của chương trình 167 còn thấp; giải quyết cho nhân dân số kinh phí bảo vệ rừng năm 2012; hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do mưa đá, bão lốc… Cử tri tại 3 xã của huyện Đồng Văn kiến nghị nâng mức cho vay hộ nghèo lên 50 triệu; kéo điện sinh hoạt, mở rộng đường dân sinh tại thôn Cán Pẩy Hờ A, xã Lũng Phìn. Đề nghị tăng chỉ tiêu cử tuyển đối với con em địa phương ở các xã đặc biệt khó khăn. Nâng cấp, mở rộng đường 176 qua trung tâm xã Lũng Phìn. Cử tri xã Hố Quáng Phìn có ý kiến cần nâng mức cho vay hỗ trợ xóa nhà tạm từ 30 triệu đồng lên 40 triệu đồng; tăng thời hạn Bảo hiểm y tế từ 1 năm lên 3 năm; Nhà nước tiếp tục hỗ trợ giá giống ngô lai. Nâng cao năng lực cho cán bộ xã, thôn, xóm; bố trí công việc cho sinh viên là người địa phương đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp…

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Ngọc Hải đã trả lời một số vấn đề về cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện ban hành. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, của huyện được giải trình, trả lời tại cuộc tiếp xúc. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, đại biểu sẽ tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.