Đại hội thành viên hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp thôn Bản Mồ

11/04/2018 00:00 110 lượt xem

TTTĐT - Ngày 5/4/2018, Hợp Tác Xã Dịch Vụ tổng hợp Nông nghiệp thôn Bản Mồ thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn tổ chức Đại hội thành viên hợp tác xã nhiệm kỳ 2018 – 2023. Dự có các đồng chí lãnh đạo Thị trấn Đồng Văn, thành viên ban quản trị, các hộ là thành viên HTX dịch vụ tổng hợp trong toàn thôn.

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp toàn thôn Bản Mồ được thành lập 08/8/2016 với 37 thành viên. Nghành nghề sản xuất kinh doanh chính là : Trồng trọt, chăn nuôi với vốn điều lệ của HTX là 500 triệu đồng.

Qua hơn một năm hoạt động HTX luôn nhận được sự quan tâm của Huyện Uỷ, UBND tạo điều kiện thuận lợi để HTX tổ chức ra mắt thành công và đi vào hoạt động, trong năm 2017 HTX đã trồng được với tổng diện tích 3 ha cây ớt gió với 25 hộ tham gia, các sản phầm thu hoạch cơ bản được các thành viên bán tại chợ thương mại của huyện, năng xuất bình quân đạt 3,5 tạ/ha, sản lượng đạt 1,05 tấn với giá bán tại chợ thương mại bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg thu nhập bình quân mỗi thành viên là 10triệu đ/năm. Diện tích rau tổng hợp trên 2 ha, trong đó có 0,9 ha rau chuyên canh, năng xuất bình quân khoảng 18 tấn/ha sản lượng đạt 36 tấn, cho thu nhập 90triệu đ/ha. Chăn nuôi lợn nái sinh sản hàng năm xuất bán trên 200 con, thu nhập bình quân từ 5 – 10 triệu đồng/năm. Tuy nhiên việc hoạt động HTX vẫn còn manh mún, hạn chế về kiến thức KHKT, bao tiêu sản phẩm vần còn hạn chế, vẫn còn nhiều hộ dân chưa thực hiện theo kế hoạch sản xuất.

Tại đại hội, các thành viên cũng đề nghị hỗ trợ kinh phí cho xây dựng HTX ban đầu như cải tạo nhà làm việc, mua sắm trang thiết bị cơ sở vật chất, có cơ chế miễn giảm thuế cho HTX, hỗ trợ các nguồn vốn vay, cây giống, phân vi sinh để khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích để phát triển. Dịp này đại hội đã bầu ra Ban Quản Trị khóa mới nhiệm kỳ 2018 – 2023.