Đồng Văn: Đẩy mạnh phát triển đàn ong mật

30/08/2018 00:00 76 lượt xem

Xác định nuôi ong sẽ mang lại thu nhập cho bà con nhân dân. Những năm gần đây huyện Đồng Văn đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân tập trung phát triển đàn ong và nhiều hộ đã coi nuôi ong là nghề chính của gia đình.

Với lợi thế là huyện có nhiều hoa Bạc hà – đây là nguồn thức ăn phong phú cho ong và tạo nên thương hiệu mật ong Bạc hà. Chính vì vậy, hiện huyện Đồng Văn đang thực hiện hỗ trợ 300 nghìn đồng một ha để khoanh nuôi bảo vệ diện tích cây Bạc hà. Hiện toàn huyện có gần 12.000 đàn ong lấy mật, đạt 100% kế hoạch, tăng trên 4.000 đàn so với năm 2017. Ong được tập trung nuôi tại các xã như Sà Phìn, Thài Phìn Tủng, Phố Cáo, Lũng Phìn... Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thông qua Nghị quyết 209 – HĐND tỉnh, huyện đã thẩm định, giải ngân vay vốn chăn nuôi ong cho 6 hộ với 560 tổ ong. Lũy kế giải ngân được 77 hộ với gần 8.000 tổ ong. Trong thời gian tới huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục khuyến khích hình thành các tổ sản xuất, nhóm sở thích, HTX nuôi ong. Có giải pháp hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi ong, bao tiêu và quảng bá sản phẩm mật ong Bạc hà nhằm phát huy, bảo vệ và giữ gìn thương hiệu Mật ong Bạc hà. Tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về nuôi ong cho các hộ dân. Có chính sách khuyến khích mở rộng diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả để trồng cây Bạc hà. Cùng với đó, huyện Đồng Văn cũng xây dựng phương án quy hoạch, định hướng để phát triển đàn ong, qua đó góp phần tạo việc làm và thu nhập bền vững cho bà con nhân dân.