Xây dựng nông thôn mới

18/05/2017 00:00 145 lượt xem

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới, huyện Đồng Văn đã có 2 xã đạt trên 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM; các xã còn lại đạt từ 6 đến 9 tiêu chí. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp tập trung phấn đấu cho 2 xã điểm Lũng Cú và Sủng Là sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Đồng Văn là huyện nghèo, phụ thuộc ngân sách nhà nước nên việc bố trí lồng ghép để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM còn hạn chế; Tỷ lệ hộ nghèo cao với 65%. Do  đó, để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí của tỉnh sát với tình hình thực tế của địa phương. Chủ động xây dựng, quy hoạch vùng trồng lúa, ngô, đậu tương chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ban hành cơ chế, chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất, đầu tư có thu hồi nhằm khuyến khích người dân đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Tích cực xây dựng, nâng cấp đường giao thông theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và chú trọng mở ra cơ hội về phát triển du lịch để người dân có thêm thu nhập, thoát nghèo. Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Văn đã và đang chỉ đạo quyết liệt, tập trung nguồn lực cho 2 xã điểm Lũng Cú và xã Sủng Là thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; các xã còn lại phấn đấu hoàn thành từ 1-2 tiêu chí trở lên, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về Chương trình XDNTM với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tạo thành phong trào, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn dân tại địa phương.