TIÊU CHÍ MÔI TRƯỜNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

04/04/2024 10:28 36 lượt xem

TTTĐT - Nhận thức tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đồng Văn luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ, làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn gắn thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, đặc biệt các thôn đã được công nhận và thôn phấn đấu đạt chuẩn năm 2024.

TIÊU CHÍ MÔI TRƯỜNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Vệ sinh môi trường nông thôn tại xã Má Lé

Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nên ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, các đơn vị, địa phương đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị số 22- CT/HU ngày 25/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy; tổ chức triển khai vận động nhân dân di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà ở đến vị trí phù hợp, xây dựng, cải tạo lại hố ủ phân đối với các chuồng trại đã kiên cố, ứng dụng khoa học trong xử lý vệ sinh môi trường. Vận động nhân dân thực hiện tốt các Cuộc vận động “xây dựng gia gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với mô hình nhà sạch, vườn đẹp; vệ sinh nhà cửa, cống rãnh, sân, vườn, đường làng, ngõ xóm đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp đảm bảo đạt tiêu chí nông thôn mới.

Lắp đèn năng lượng chiếu sáng tại xã Sảng Tủng

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đối với các khu dân cư tập trung, nơi công cộng: Hàng tuần, tổ chức huy động các tổ chức, cá nhân và nhân dân tham gia tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, kênh mương, xử lý rác thải; hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải tại nhà. Đối với rác thải hữu cơ (thức ăn thừa, rau, củ hỏng, thải bỏ…) có thể làm thức ăn chăn nuôi hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học thực hiện ủ phân compost. Đối với rác thải vô cơ có thể tái sử dụng thì thu gom, tái sử dụng (như chai nhựa, lon nước ngọt….), đối với các loại không tái sử dụng được thì thực hiện xử lý tại chỗ bằng hình thức đốt lộ thiên; thu gom, xử lý rác thải tồn động tại các khu vực công cộng, đặc biệt là các khu, điểm du lịch, các làng văn hóa, các trục lộ giao thông về các bãi rác tập trung để xử lý theo quy định.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức UBND huyện đã phân công các thành viên UBND huyện phụ trách các xã, thị trấn ngày thứ 7 hàng tuần tổ chức Lễ ra quân xuống các thôn, xóm, bản để giúp đỡ nhân dân cải tạo vườn tạp, làm đường giao thông nông thôn; sắp xếp đồ đạc trong nhà, vệ sinh chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên theo Chỉ thị số 22-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện...  trọng tâm đặc biệt tại các thôn đạt chuẩn đã được công nhận, thôn phấn đấu đạt chuẩn năm 2024./.

Văn Quốc - Văn phòng điều phối NTM huyện Đồng Văn