Đồng Văn có thêm 6 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới

27/02/2023 09:30 98 lượt xem

TTTĐT - Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới luôn được huyện Đồng Văn quan tâm chú trọng, với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của người dân trên địa bàn trên địa bàn huyện, trong năm 2022 huyện Đồng Văn đã có thêm 6 thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng Văn có thêm 6 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới
Lãnh đạo huyện Đồng Văn trao quyết định thôn Tả Lủng B xã Sảng Tủng đạt chuẩn Nông thôn mới.jpg

Trao quyết định tại xã Lũng Táo.jpg

Trong năm 2022 công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình của Ban Thường vụ Huyện ủy, chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo huyện, Ban chỉ đạo xã thực hiện đồng bộ 19 tiêu chí Nông thôn mới đã bám sát định hướng theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; tập trung rà soát, đánh giá hiện trạng các tiêu chí cần nâng trong năm, thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới, xã dự kiến đạt chuẩn trong giai đoạn; công tác vệ sinh môi trường, phát triển sản xuất, nâng cao nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; phát động phong trào dân vận khéo thi đua xây dựng " tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp". phát động phong trào thi đua thực hiện xây dựng Nông thôn mới và cải tạo vườn tạp năm 2022; Tổ chức tuyên truyền, vận động, ra quân được 259 buổi với 7.168 người tham gia; nhân dân hiến đất được 18.083m2; đóng góp được 6.635 ngày công; nâng cấp được 6.080m đường GTNT; mở mới đường đất đá lũy kế được 8.729m; Nhân dân thực hiện láng, bó nền nhà 124 hộ; xây dựng được 147 công trình nhà tắm, mô hình sản xuất được 13 mô hình...;  Chuẩn bị tốt mặt bằng thi công các tuyến đường được hỗ trợ xi măng từ tỉnh, triển khai hoàn thành tiếp nhận, bảo quản xi măng, thi công đạt 100% khối lượng; rà soát lập danh mục công trình sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển và nhu cầu sử dụng vốn sự nghiệp Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và năm 2022; phân bổ kinh phí cho các đầu điểm công trình trong kế hoạch hoàn thành các mục tiêu của chương trình; thực hiện nâng 8 tiêu chí hoàn thành 06 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Theo kế hoạch trong năm 2022, huyện Đồng Văn thực hiện tăng thêm 08 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, qua kết quả triển khai thực hiện và đánh giá hoàn thành 6 thôn đó là thôn Mà Lủng, Nhù Sang - xã Lũng Táo; thôn Đoàn Kết - xã Sủng Là; thôn Sà Phìn A - xã Sà Phìn; thôn Tả Lủng B - xã Sảng Tủng, thôn Phố Là B - xã Phố Là, và tổ chức Lễ công nhận đạt chuẩn trong tháng 1,2 năm 2023...

Thôn Tả Lủng B  xã Sảng Tủng đạt chuẩn NTM .jpg

Tiếp tục phát huy các nguồn lực, trong năm 2023, thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, huyện Đồng Văn tiếp tục phấn đấu thực hiện 16/17 xã hoàn thành tiêu chí giao thông; 10/17 xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư; 14 xã đạt xã đạt 10-15 tiêu chí và 02 xã đạt trên 15 tiêu chí; thực hiện 32 thôn đạt trên 10 tiêu chí, tăng thêm tổng số 142 tiêu chí; duy trì, nâng cao 01 xã Lũng Cú đạt chuẩn Nông thôn mới. Có thể nói, sau đạt chuẩn NTM thì các tiêu chí của các thôn Nông thôn mới nâng cao thực sự đã thay đổi toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội của xã theo hướng tích cực. Đời sống của người dân địa phương có bước phát triển cao hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Qua đó, người dân càng có thêm niềm tin với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.../.

Đức Chung - Thiện Ngay - TTVHTTDL