Đồng Văn cải tạo tầm vóc đàn dê

11/08/2015 00:00 455 lượt xem

Nhằm cải tạo giống dê địa phương có trọng lượng nhỏ (tối đa chỉ từ  25-30 kg), và đang dần bị thoái hóa giống. Để đẩy mạnh phát triển đàn gia súc, tăng thu nhập giúp người dân XĐGN theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra, huyện Đồng Văn đã xây dựng và thực hiện Phương án cải tạo đàn dê với mục tiêu nâng cao tầm vóc, trọng lượng của dê. Theo đó, huyện Đồng Văn đã phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng tiến hành khảo sát chọn 42 dê cái giống địa phương đủ tiêu chuẩn đang làm giống tại các xã, thị trấn của huyện và 4 dê đực lai lấy giống từ Trung tâm dê, thỏ Sơn tây (Hà Nội) đưa về chăm sóc tại Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng. Tổng nguồn vốn thực hiện Phương án là 368 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Đồng Văn kiểm tra quy trình chăm sóc đàn dê tại Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn cho biết: Đàn dê giống được chăm sóc tốt nên đã thích nghi và phát triển ổn định. Sau khi dê giống sinh sản, các con dê lai cái sẽ được hỗ trợ cho người dân để cải tạo đàn, khắc phục tình trạng suy thoái do phối giống đồng huyết. Theo tính toán, sau cải tạo giống, dê sẽ có trọng lượng trung bình từ 45 – 60kg/con tăng gần gấp đôi so với hiện nay.