Đồng Văn: Tăng 25% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều

18/07/2016 00:00 213 lượt xem

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020, trong năm 2015, huyện Đồng Văn đã tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đánh giá mới để kịp thời ban hành kế hoạch, mục tiêu cụ thể chương trình giảm nghèo trên địa bàn huyện cho giai đoạn tới.

Qua điều tra, rà soát theo tiêu chí chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, năm 2015, toàn huyện Đồng Văn có trên 14.700 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 71,1%; 11,19% hộ cận nghèo; 17,67% tỷ lệ hộ không nghèo. So với tiêu chí đánh giá cũ thì tỷ lệ hộ nghèo của Đồng Văn hiện tăng lên 25,25%. Do đó, để xây dựng được lộ trình và những giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững trong thời gian tới, huyện Đồng Văn đã xác định rõ mức độ thiếu hụt của 10 tiêu chí và 5 dịch vụ của địa phương theo chuẩn nghèo đa chiều và ban hành kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo với mục tiêu trung bình mỗi năm giảm từ 5 đến 7%. Đồng thời, sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ vay vốn và đào tạo nghề cho hộ nghèo; đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã, thôn đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới; Thực hiện việc lồng ghép các nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và các chương trình, dự án có mục tiêu trên địa bàn; hỗ trợ hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để có điều đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, phải thay đổi nhận thức và hành động của các ngành, các cấp cùng nhận thức căn bản của người dân trong thực hiện chính sách giảm nghèo mới.