Đồng Văn: Tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất Nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2019

01/08/2019 00:00 63 lượt xem

TTTĐT - Ngày 31/7/2019, UBND huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Dinh Chí Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm tình hình sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển ổn định. Huyện đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng sản xuất nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế từng tiểu vùng. Cùng với đó xây dựng cụ thể hóa thành các kế hoạch, đề án, phương án, hướng dẫn triển khai thực hiện các nhiệm vụ sản xấu nông lâm nghiệp năm 2019. Đặc biệt là các kế hoạch, phương án thực hiện các chương trình nhiệm vụ trong tâm trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Trong đó đã gieo trồng được gieo cấy được 802,05 ha, cây lúa nước, đạt 100% KH; trồng 6.234,69 ha cây ngô vụ Xuân; gieo trồng 2.909 ha rau đậu các loại; trồng mới được 10,98 ha cây dược liệu. Công tác chăn nuôi thú y được triển khai, các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Lĩnh vực lâm nghiệp được triển khai thực hiện đầy đủ kịp thời trong đó đã tiếp nhận và cấp phát gạo bảo vệ rừng đợt 1 năm 2019 được 182,14 tấn; Tiếp nhận và cấp phát kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng được trên 9 tỷ đồng cho 222 đại diện cộng đồng nhận khoán trên địa bàn 19 xã, thị trấn. Đối với các chỉ tiêu kế hoạch tỉnh, NQ Huyện ủy, HĐND huyện giao: Có 7 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt KH; có 19 tiêu chí thực hiện đạt 70-90% so KH. Trong đó 4 xã có tỷ lệ ngô đạt cao trên 60% diện tích; Có 10 xã, thị trấn thực hiện ủ chua vượt tiến độ; có 7 xã thực hiện thụ tinh nhân tạo bò đạt trên 60% KH; Có 7 xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu gia trại chăn nuôi năm 2019. Bên cạnh kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả lợn Châu Phi; sâu keo mùa thu phá hoại; khiến nhiều diện tích ngô, đàn gia súc trên địa bàn bị thiệt hại năng.

Kết luận tại hội nghị đồng chí Dinh Chí Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu : Các cấp, các ngành, các xã, thị trấn tiếp tục đôn đốc theo dõi, chăm sóc và thu hoạch các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện; đặc biệt xây dựng, ban hành Kế hoạch, chỉ đạo quy hoạch, chuẩn bị các điều kiện trồng hoàn thành 120 ha diện tích hoa Tam giác mạch tập trung/10 xã thị trấn để thu hút du lịch và phục vụ Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ V năm 2019. Tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm các loại dịch bệnh động vật; đẩy mạnh công tác thụ tinh nhân tạo bò gắn với công tác phát triển mới các gia trại. Các xã, thị trấn cần theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, kịp thời cảnh báo cho nhân dân, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó phòng chống thiên tai, thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo, kịp thời phục vụ có hiệu quả trong phạm vi toàn huyện; các xã, thị trấn triển khai nạo vét, sửa chữa kênh mương, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất.