Đồng Văn tranh thủ thời tiết thuận lợi khai thác vụ mật ong Bạc hà năm 2016

18/11/2016 00:00 169 lượt xem

TTTĐT - Những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi các tổ chức, cá nhân, nuôi ong lấy mật từ cây hoa Bạc Hà trên huyện Đồng Văn đang tích cực khai thác vụ mật hoa năm 2016.

Theo các tổ chức, cá nhân nuôi ong trên địa bàn huyện từ đầu vụ tới thời điểm này đã tiến hành quay được 3 lần, mỗi lần quay bình quân 1 đàn ong cho thu được 1lít/vòng quay. Đến thăm quan hợp tác xã nuôi ong Thành Đô tại thị trấn Đồng Văn là 1 trong những hợp tác xã nuôi ong lấy mật bạc hà điển hình của huyện với số lượng lớn trên 500 đàn, ông Đô chia sẻ vụ hoa bạc hà năm nay tương đối tốt. Đây là vòng quay thứ 2 của hợp tác xã có thể thấy chất lượng mật rất tốt và đạt tiêu chuẩn. Hợp tác xã anh đặt ong tại 5 điểm tại xã Thài Phìn Tủng với số lượng trên 100 đàn/điểm, thì vòng quay thứ 2 này cho thu mật khoảng 80 lít/1 lần quay. Từ đầu mùa vụ cho tới thời điểm này với số lượng trên 500 đàn thì cũng đã cho thu được khoảng 800 lít mật bạc hà nguyên chất. Tính đến thời điểm này tổng số đàn ong mật trên địa bàn huyện là trên 5.000 đàn, được các cá nhân tổ chức đăng ký tham gia nuôi. Có thể thấy đây mới chỉ là bắt đầu vào vụ hoa bạc hà nhưng những cá nhân và tổ chức cũng đã thu hoạch được số lượng mật khá lớn, nếu thời tiết thuận lợi từ nay đến hết vụ hoa bạc hà, sẽ cho thu hoạch thêm 3-5 vòng nữa. Để thương hiệu hoa bạc hà của huyện Đồng Văn trở thành sản phẩm du lịch phục vụ du khách đến thăm quan, góp phần nâng cao thu nhập trong vụ mùa nông nhàn đối với các gia đình nuôi ong bản địa, góp phần xóa đói giảm nghèo tại huyện Đồng Văn./.