Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh làm việc với xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ

09/07/2014 00:00 152 lượt xem

"Lãnh đạo chủ chốt của xã phải nắm chắc các nguồn lực và nắm sâu về nội hàm của các đề án, chương trình đã, đang triển khai tại địa phương" là yêu cầu của đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với xã Lùng Tám huyện Quản Bạ ngày 07/7 vừa qua. Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo huyện Quản Bạ.
Theo báo cáo của xã Lùng Tám huyện Quản Bạ trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, nhưng dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, cùng với sự cố gắng phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền địa phương thì tình hình kinh tế xã hội của xã tiếp tục phát triển ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cấp uỷ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân trồng xong 100% diện tích ngô và 96,5% diện tích lúa. Về công tác xây dựng nông thôn mới, xã đã tiến hành triển khai cắm xong mốc quy hoạch và ký giao ước thi đua trực tiếp với người dân. Riêng về Hợp tác xã sản xuất vải lanh truyền thống Lùng Tám vẫn duy trì sự phát triển ổn định. Sản phẩm sản xuất ra khá đa dạng, phong phú về mẫu mã và được tiêu thụ không chỉ trong nước mà cả ở thị trường nước ngoài. Hiện nay thu nhập bình quân của xã viên hợp tác xã là 1,2 triệu đồng/người/tháng. Song song với việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế thì xã cũng tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Quan tâm tập trung chỉ đạo khá sâu sát tình hình tổ chức thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Từ đó phát huy được ý thức trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị xã Lùng Tám phải rà soát đánh giá chính xác tiềm năng, lợi thế để tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế. Đội ngũ lãnh đạo xã phải phát huy trách nhiệm của từng cá nhân, linh hoạt, dám nghĩ dám làm. Về nông nghiệp xã cần nâng cao năng suất cây trồng lên hơn nữa, tích cực đưa nhiều giống lai, giống mới vào sản xuất và tập trung vào nuôi bò gắn với trồng cỏ để xóa đói giảm nghèo. Trong xây dựng nông thôn mới nên tập trung làm đường giao thông đến các thôn, bản để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa của Nhân dân phát triển.
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: xã Lùng Tám có tiềm năng phát triển nên trước mắt cần phải tổ chức lại sản xuất với quy mô lớn theo đúng quan điểm, chủ trương của tỉnh đã, đang triển khai. Chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc tổ chức lại mô hình hoạt động của hợp tác xã. Ngoài ra, xã phải đánh giá lại đúng chất lượng hoạt động của Nhà văn hóa và quan tâm hơn tới hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian. Về quốc phòng an ninh, xã cần bám nắm tốt địa bàn, chủ động ứng phó trước mọi diễn biến bất thường xảy ra. Đồng thời tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và cần nắm sâu về nội hàm của các đề án, chương trình của tỉnh đã đang triển khai. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Lùng Tám chủ động, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Trung ương. Tiếp tục nâng cao chất lượng họp chi bộ và họp thôn bản. Đặc biệt phải chủ động tìm kiếm nguồn lực cho việc mở rộng và phát triển Hợp tác xã. Yêu cầu huyện Quản Bạ xây dựng đề án cụ thể về phát triển Hợp tác xã dệt lanh.
Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát địa điểm thực hiện dự án hồ chứa nước điều tiết thủy lợi và hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 3 xã Cán Tỷ, Đông Hà, Lùng Tám huyện Quản Bạ.

Dự án đầu tư xây dựng hồ chứa nước điều tiết thủy lợi và hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 3 xã Cán Tỷ, Đông Hà, Lùng Tám huyện Quản Bạ đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án trên 423 tỷ 500 triệu đồng bao gồm: đập đầu mối, tràn xả thừa, tuyến ống cấp nước và hồ chứa nước điều tiết. Riêng hồ chứa nước điều tiết gồm 2 hồ chứa. Trong đó, Hồ 1 được xây dựng có dung tích 10.000m3 sẽ cấp nước sinh hoạt cho 1.700 hộ dân đồng thời cấp nước xuống hồ 2. Hồ số 2 có dung tích 30.000m3 sẽ điều tiết nước cấp cho 380 ha lúa và hoa màu của 3 xã Cán Tỷ, Đông Hà, Lùng Tám. Hiện nay, Chủ đầu tư đã tiến hành tuyển chọn song nhà thầu khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công.

Qua kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nêu rõ: việc tìm kiếm nguồn nước và cung cấp nước cho đồng bào vùng cao nói chung luôn được tỉnh quan tâm. Việc xây dựng hồ chứa nước điều tiết thủy lợi và hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 3 xã Cán Tỷ, Đông Hà, Lùng Tám huyện Quản Bạ là cần thiết. Tuy nhiên cần phải nghiên cứu, tính toán thật cẩn thận, chính xác các thông số kỹ thuật dựa trên thực tế kết cấu địa chất của khu vực để làm sao vừa đảm bảo được hiệu quả vừa phải thật an toàn./.